ประเด็นเริ่มต้นของการเขียนบทความนี้เกิดขึ้นจากการที่ผมเทรดไบนารี่ออฟชั่น และสามารถมีอิสรภาพทางการเงินแบบพอประมาณ เลยต้องการที่จะใช้เงินไปกับการท่องเที่ยวทั่วโลกครับ แต่ประเด็นที่ตามมาคือ ถ้าผมไปเที่ยวทั่วโลก แล้วรายได้ของผมล่ะ ผมจะทำอย่างไรในยามที่ผมใช้เงินจากการเทรดไบนารี่ออฟชั่น ผมต้องการรายได้แบบ Passive income ครับ

ด้วยเหตุนี้เอง ผมเลยลองค้นคว้าวิธีการต่างๆในการสร้าง income ด้วยการเดินทางท่องเที่ยวของเรานี่ล่ะ พอยิ่งค้นยิ่งสนุก และพบวิธีมากมายที่มันเจ๋งๆ และคิดว่า ผมคงเก็บไว้คนเดียวไม่ได้ล่ะครับ ยังไงขอนำมาฝากคุณผู้อ่านกัน เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจในการเที่ยวไป แล้วก็มี  income ไป ไม่แน่นะครับว่า กลับบ้านมาทีคุณอาจรวยขึ้นกว่าเดิมเลยก็ได้

1.สอนภาษาไทยเลย!

บางทีผมคิดว่า ความสามารถหนึ่งที่เราคนไทยมี และมันสามารถทำเงินได้มหาศาลในระหว่างเที่ยว นั่นคือ การสอนภาษาไทยครับ! ผมเป็นคนที่ชอบเที่ยวญี่ปุ่นมาก และอยากอยู่ที่ญี่ปุ่นนานๆ ผมจึงทำการสอนภาษาไทยที่นั่น

คุณอยากรู้เรื่องรายได้ไหมครับ รายได้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 400,000 เยนต่อเดือน! หรือราวๆ 120,000 บาท! ต่อเดือน อย่าคิดว่าประเทศเล็กๆอย่างประเทศไทยจะไม่มีคนอยากเข้ามาใช้ชีวิตนะครับ มีและเยอะด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ดังนั้นภาษาจึงสำคัญมากครับ

เห็นตัวเลขงามๆอย่างนี้แล้วอดใจไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นลองเข้าไปศึกษาข้อมูลที่ thaitetsu.com/thaiteacher.htm หรือที่ thaicom.co.jp/lecturer/index.html แต่ถ้าคุณสนใจที่จะไปสอนที่ประเทศอื่น (ก็ประเทศที่คุณเที่ยวนั่นแหละ ถ้าอย่างนั้นก็ลองค้นที่ eslcafe.com

2.ขายเวลาร่วมกัน (Time-Share)

ผมรู้ว่าตรงนี้อาจทำให้คุณงง แต่มาดูกัน เวลาคุณไปเที่ยวต่างประเทศ เช่นไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อคุณมุ่งตรงไปยังรีสอร์ท สิ่งหนึ่งที่ตามมาคืออะไรครับ มันคือ หากรีสอร์ทเขาต้องการขายสินค้า หรือบริการ ให้กับคนไทยคนอื่น แต่เขาไม่ถนัดในการพูด

นั่นล่ะครับ โอกาสของคุณมาถึงแล้ว คุณอาจแจ้งกับทางรีสอร์ทนั้นๆที่คุณเข้าพักว่า ถ้ามีคนไทย เข้ามาพัก และทางรีสอร์ทต้องการขาย Package หรือบริการ หรืออื่นๆ ที่ต้องใช้ภาษาไทยพูด อย่าลืมโทรหาผมนะครับ สำหรับค่าตอบแทนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความกรุณาของทางรีสอร์ทแล้วกัน

เป็นไงครับไอเดียนี้ ง่ายแต่เจ่งใช่ไหม! บางทีเผลอคุณอาจได้งานทำในรีสอร์ทนั้นๆไปเลยก็ได้ อยากทำงานนี้ใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นคลิดที่นี่สิ sellmytimesharenow.com

3.ทำงานตามรีสอร์ท

ในประเทศที่คนไทยไปเที่ยวเยอะมากๆ คุณมีโอกาสที่จะสมัครงานและเข้าทำงานตามรีสอร์ทนั้นๆได้ ผมเคยเจอมาเยอะทีเดียว ในรีสอร์ทมักมีตำแหน่งว่างเสมอ อาทิเช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานทำกิจกรรมกับลูกค้า เป็นต้น ยิ่งถ้าประเทศนั้นๆมีเศรษฐานะที่ดี คุณก็สามารถทำเงินเพิ่มได้อีกมากโขเลยล่ะ

ดังนั้นเวลาไปเที่ยวตามรีสอร์ทที่ไหน อย่าลืมสังเกตเรื่องตำแหน่งการรับคนเข้าทำงานล่ะ

4.ทำงานร่วมกับหอพักไปเลย

วิธีนี้อาจดูไม่ค่อยสวยหรูเท่าไหร่ แต่เอาว่ามันก็เป็นการหารายได้ในระหว่างท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน วิธีการคือมองหาส่วนของแผนกต้อนรับและการทำความสะอาด จากนั้นขออาสาไปช่วยงานปูเตียง หรือการทำความสะอาด โดยขอแลกกับการได้นอนห้องไปอีก 1 คืน เชื่อผมหรือไม่ว่าวิธีนี้บางแห่งนั้นยอมรับ และยินดีมากๆ

5.ทำงาน Freelance Online

เที่ยวแล้วรวย

งานประจำที่คุณทำอยู่ได้ฝึกฝนทักษะการทำงานพิเศษออนไลน์อะไรบ้าง เช่น การออกแบบเว็บ การดีไซน์ โปรแกรม การเขียนบทความ การตลาด หรือที่ปรึกษาอื่นๆ ไม่ว่ามันจะเป็นงานอะไรก็ตาม คุณลองสร้าง Portfolio ในอินเทอร์เน็ต และเปิดทำงานนั้นๆแบบออนไลน์สิ

ผมชอบการทำงานแบบนี้มากๆ ครับ และปัจจุบันผมก็ทำอยู่! มันสร้างรายได้ระหว่างที่เรากำลังเที่ยวได้เป็นอย่างดี งานบางชิ้นให้ผลตอบแทนระดับหลักแสนบาท ในขณะที่ค่าใช้จ่ายที่คุณอยู่โรงแรมนั้นเพียง 20000 บาทเท่านั้น

หากต้องการทำงานฟรีแลนซ์ตอนนี้เลย ผมแนะนำ upwork.com

6.ไปเป็นนักแสดงในต่างประเทศ

เดี๋ยวๆนะ สำหรับคนที่กำลังอ่านบทความอาจรู้สึกว่า เฮ้ย! ยูว นี่มันไกลจากตัวฉันมากเลยนะ ฉันจะไปสู้อาโนว์ ได้อย่างไร แต่เดี๋ยวก่อน! ใจเย็นๆครับ ผมไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น แต่ผมหมายถึงเราไปเป็นนักแสดงตัวประกอบในต่างประเทศครับ

ซึ่งมีการแสดงเป็นจำนวนมาก ที่ต้องการนักแสดงประกอบชาวเอเชีย แม้ว่ารายได้ของเราอาจไม่เท่ากับพวกเหล่าเซเลบดังๆ แต่ผมมั่นใจว่ารายได้จากการเป็นนักแสดงประกอบในต่างประเทศ ก็คงไม่น้อยเท่าไหร่หรอกน่า

7.ขอวีซ่านักท่องเที่ยวทำงานวันหยุด

ในหลายประเทศเช่นออสเตรเลีย นิวซีแลนซ์ แคนาดา ฝรั่งเศส สิงคโปร์ อานุญาตให้ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-30 ปี สามารถทำงานได้โดยอาศัยวีซ่าท่องเที่ยว ดังนั้นนี่จึงแนวทางอีกอันหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถทำเงินได้แม้ว่าอยู่ในต่างประเทศก็ตามครับ

8.ไปรับจ้อบเก็บผลไม้

เที่ยวแล้วรวย-3

ผมจำได้ว่าในประเทศสวิสเซอร์แลนด์นั้นมีการรับจ้อบเก็บผลไม้ด้วย กล่าวคือเราสามารถไปทำงานเก็บผลไม้เพื่อแลกกับเงินจำนวนหนึ่งได้ และการทำงานแบบนี้เองสามารถทำให้เราใชีชีวิตท่องเที่ยวอยู่ในประเทศที่เราต้องการได้ครับ ลองไปหางานทำนี้ในประเทศออสเตรเลียดูสิ

9.เขียนบล็อกการท่องเที่ยว

ผมรู้นะครับมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เราจะเขียนบทความท่องเที่ยวแล้วหารายได้จากมันทันที แต่กระนั้นก็ตามรายได้จากการเขียนบทความท่องเที่ยวลงบล็อกของตนเองและมีผู้ติดตาม ยังถือว่ามีความสำคัญอยู่มาก และช่วยให้เรามีรายได้ในต่างประเทศได้ครับ

คุณอาจเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ เทคนิคการใช้ชีวิต อาหาร การกินอยู่ ผู้คน สถานที่ท่องเที่ยว หรืออื่นๆ คุณลองเขียนบล็อกและแปลมันเป็นภาษาท้องถิ่นแต่ละประเทศดูสิ มันช่วยให้บล็อกของคุณกลายเป็น SuperStar ได้ไม่ยากเลยนะครับ

10.เขียนบล็อกอะไรก็ได้เอ้า!

ถ้าข้อที่ 9 ไม่ใช่เรื่องราวที่คุณถนัดแล้วล่ะก็! เอ้า! ถ้าอย่างนั้นคุณเขียนเรื่องอะไรก็ได้ครับ เอาแบบที่คุณอยากเขียนเลย มัจะเป็นเรื่องของ การหาเงินออนไลน์ หรือเรื่องการปรุงอาหารก็ได้ แต่ผมขอให้คุณโฟกัส และตั้งใจทำมันออกมาให้ดีก็แล้วกัน ถ้าจังหวะคุณดี ผมว่าบล็อกดีๆของคุณก็อาจทำเงินมหาศาลเลยก็ได้

11.ลองทำ affiliate marketing

การทำ affiliate marketing ดูจะเป็นอะไรที่ได้รับความนิยม แต่ก็สามารถทำเงินได้เป็นอย่างดีครับ คุณสามารถทำเว็บไซต์ท่องเที่ยวแล้วติด affiliate link ของธุรกิจท่องเที่ยวที่คุณถนัดเลย อาทิเช่น booking.com หรืออื่นๆเป็นต้น ธุรกิจนี้มีมูลค่าตลาดมหาศาลมาก และคุณควรจะได้มันไป

ลองมองหา affiliate ที่สามารถจ่ายผลตอบแทนแบบตลอดไปให้กับคุณดูนะครับ แล้วรายได้ของคุณแบบ Passive Income จะเข้ามหาตลอดไป

12.ขายสินค้าออนไลน์

สินค้าบางประเทศนั้นมีมูลค่าและมันอาจขายได้ในต่างประเทศ ดังนั้นอย่าดูเบาเรื่องการขายสินค้าออนไลน์นะครับ บางทีแล้วมันอาจเป็นแนวทาง และวิธีที่น่าจะทำเงินได้ดีที่สุดในยามอยู่ต่างประเทศ

หน้าที่คุณก็แค่หาสินค้าที่น่าสนใจในประเทศนั้นๆ จากนั้นก็ขายมันครับ คุณอาจขายมันผ่าน Lazada ก็ได้ แล้วแต่เลย แต่หน้าที่ของคุณก็คือการขายมันนั่นเอง

13.เทรดรายวัน

เรื่องของการเทรดรายวันและประสบความสำเร็จนั้นอาจไม่ใช่แนวทางของทุกๆคนนะครับ แต่กระนั้นก็ตาม มีผู้คนจำนวนหนึ่งที่สามารถท่องเที่ยวและอยู่ได้ด้วยการเทรดแต่เพียงอย่างเดียว

ตัวอย่างจริงมีมากมายเลยครับ สำหรับใครที่สนใจแนวๆนี้ก็ลองไปค้นคว้าที่ wanderingtrader.com

14.Housesitting

ผมพยายามทำความเข้าใจมันอยู่ ท่อนนี้ใครที่สามารถอธิบายได้โปรดส่งเมล์หาผมที่ articleheros@gmail.com นะครับ สำหรับตัวอย่างของการทำงาน Housesitting คือ https://www.hecktictravels.com/hot-house-sits

15.รีโมตการทำงานจากต่างประเทศเลย

ผมเห็นว่าแนวคิดนี้กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วครับ การทำงานโดยที่ไม่ต้องอยู่ที่สถานที่ทำงานแบบเดิมๆ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณเลือกงานได้ตั้งแต่ตอนแรกของชีวิต พยายามเลือกงานที่สามารถทำที่บ้านได้ ทำที่ไหนก็ได้

กลุ่มงานเหล่านี้เป็นงานที่น่าอิจฉามาก และมันจะทำให้คุณสามารถเที่ยวได้ตลอดตามต้องการ เพื่อนผมไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่ตนเองทำงานอยู่ที่ประเทศไทย มันช่างเป็นชีวิตที่แสนวิเศษมากๆ

16.ตัดผม

งานง่ายที่สุด แต่สามารถทำเงินได้ดีในต่างประเทศ นั่นคือการเป็นช่างตัดผมครับ แต่ผมบอกคุณก่อนนะครับว่าในบางประเทศนั้นมีกฎหมายห้ามชาวต่างประเทศตัดผมนะครับ เช่นในประเทศไทยเป็นต้น ดังนั้นอย่าดูเบางานช่างตัดผม บางประเทศนั้นมีอัตราค่าบริการตัดผมสูงถึง 40$ เลยทีเดียว

17.ร้านนวด

พนักงานนวดเป็นที่ต้องการของทุกโรงแรมครับ แม้ว่าเราจะเข้าไปเที่ยวโรงแรมที่อยู่ลึกขนาดไหนก็ตาม การเป็นพนักงานนวดก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ ดังนั้นคุณสามารถไปเรียนอบรมเรื่องการรนวดอย่างเป็นทางการ จากนั้นเริ่มต้นทำงานในต่างประเทศในโรงแรมหรือว่ารีสอร์ทของตนเองที่เกี่ยวกับร้านนวดครับ

อัตราค่าบริการค่อนข้างสูงทีเดียวนะ

18.เป็นพนักงานบาร์เทนเดอร์

มีบาร์อยู่เป็นจำนวนมากตามเมืองท่องเที่ยวดังๆต่างๆทั่วโลก การเป็นบาเทนเดอร์ ถือเป็นการสร้างรายได้ด้วยมือเปล่า ๆ และทำเงินได้จริง ฝึกเป็นบาเทนเดอร์ที่เอนเตอเทนลูกค้าเก่งๆสิครับ

19.คาเฟ่และร้านอาหาร

ร้านอาหารและคาเฟ่ ถือเป็นสถานที่สำคัญของเหล่าบรรดาแบคแพค ที่สามารถเข้ามาช่วยให้คุณสามารถเข้าไปทำงานได้ คาเห่หลายๆที่ต่างต้องการพนักงานต่างประเทศเข้าไปช่วยในการให้บริการทั้งสิ้น

20.ออกแบบเว็บไซต์

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ง่ายและเป็นประโยชน์มาก กล่าวคือคุณสามารถออกแบบเว็บไซต์ และหาลูกค้าต่างประเทศให้กับธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทนั้นๆได้ โอยอาจเสนอว่าจะปรับปรุงเว็บไซต์ของเขาโดยเสนอเงิยจำนวนหนึ่ง วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการที่ง่าย และสามารถทำเงินได้ทุกที่ที่ไปพักเลยทีเดียวครับ

21.สอนดนตรี

ดนตรีถือเป็นภาษาสากล และทุกประเทศต่างต้องการครูสอนดนตรีด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นคุณสามารถออกไปเป็นครูสอนดนตรี หรือถ้าให้ดีกว่านั้นคือไปเป็นผู้เล่นดนตรีเองเสียเลยในร้านค้าหรือคาเฟ่ต่างๆ วิธีการนี้สามารถช่วยให้คุณทำเงินได้มาก และที่สำคัญคือ ทำเงินได้เรื่อยๆเลยล่ะ

22.สอนภาษาต่างประเทศอื่นๆ

คุณคงได้เห็นคำอธิบานในข้อแรกไปแล้ว ถึงแนวทางการสอนภาษาไทยในต่างประเทศ แต่ในข้อที่ 22 นี้ ผมต้องการเน้นไปที่ภาษาอื่นๆ ซึ่งหากคุณมีความสามารถก็ควรที่จะงัดมันขึ้นมา ยิ่งสอนได้มากภาษาเท่าใดยิ่งหมายถึงจำนวนเงินที่คุณจะได้รับที่จะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

23.สอนการเต้น

มองหาพื้นที่ว่างในเมืองที่คุณไปพักอาศัย จากนั้นทำการสอนเต้นเลยครับ หรืออาจเป็นการสอนในโรงเรียนในประเทศนั้นๆก็ได้ งานเหล่านี้มีที่ว่างสำหรับคุณเสมอ แต่ขอให้ระวังสถานที่ที่เป็นสาธารณะกันสักเล็กน้อย เพราะว่าคุณอาจเดือดร้อนได้เนื่องจากเป็นพื้นที่หวงห้ามของทางราชการ

24.สอนโยคะ

โยคะถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากทั้งในและต่างประเทศ และทุกๆที่ที่เป็นโรงแรม มักมีการสอนโยคะด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการหาเงินระหว่างอยู่ต่างประเทศ และมีทักษะด้านการเต้นโยคะ ก็ขอให้คุณทำเลยครับ สอบถามจากโรงแรมที่คุณพักว่ามีการเปิดรับสอนโยคะด้วยบุคคลชาวต่างประเทศหรือไม่ ถ้ามี! จะรออะไรล่ะ ลุยเลย!

25.งานก่อสร้าง

ว่าไปแล้วคุณอาจคิดไม่ถึงครับว่างานก่อสร้างนั้นเป็นที่ต้องการในต่างประเทศมากพอตัว คุณอาจมาทำงานก่อสร้างไปด้วยในช่วงเวลาสั้นๆก่อนที่จะเที่ยวไปด้วยก็ได้ และผมบอกเลยว่างานก่อสร้างนั้นทำกำไรได้ดีเลยล่ะครับ ส่วนความหนักของตัวงานก็ พอๆกับที่บ้านของเราครับ

26.การเป็นพี่เลี้ยง

หากคุณชอบเรื่องการเลี้ยงเด็ก ลองมารับทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กๆดูนะครับ หรืออาจเป็นผู้สูงอายุก็ได้ งานง่ายๆ แต่สามารถได้เงินเพียงพอต่อการอยู่ต่างประเทศเลยนะครับ

27.งานสอน Surfing

ในประเทศที่มีพื้นที่ติกต่อกับทะเล มักมีชายหาดที่สวยงามน่าท่องเที่ยวให้เราได้ลยโฉมเสมอๆ ดังนั้นการสอนเล่น Surfing จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางการหารายได้ในต่างประเทศที่น่าสนใจและทำได้ง่ายครับ

28.เป็นครูสอนดำน้ำ

มีสถานที่สวยงามมากมายในโลกที่เหมาะสมแก่การดำน้ำ อาทิ อียิปซ์ แมกซิโก ไทย ออสเตรเลีย ฮาวาย การเป็นครูสอนดำน้ำในประเทศเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในต่างประเทศ แต่ถ้าคุณเป็นคนเมาคลื่น บางทีวิธีการนี้อาจไม่เหมาะสมกับคุณ

เอาล่ะครับเราเรียนรู้วิธีการเที่ยวแล้วรวยมามากมายแล้ว จริงๆแล้ววิธีการเที่ยวแล้วรวยนั้นก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนนะครับ ดังนั้นหากคุณต้องการแนวทางที่แตกต่างไปจากที่ผู้เขียนแนะนำไว้ ก็เพียงแค่ นั่งสบายๆ หลับตา และปล่อยใจไปกับแนวคิด สักครู่คุณก็จะมองเห็นแนวทางของการเที่ยวแล้วรวยอยู่ย่างแน่นอน


Tony
Tony

ด้วยความหลงรักในตลาด Future และได้เห็นเทรดเดอร์หน้าใหม่ที่ทำเงินได้ ทำให้อยากเขียนและเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตลาดแห่งนี้ แม้ตนเองจะเทรดไม่เป็น แต่อย่างน้อยก๋ขอรวบรวมเครื่องมือมาให้คุณได้ทดลองและเอาไปใช้ให้สำเร็จ เป็นที่ 1 ในระดับโลกนะครับ