สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกท่าน ในบทความนี้ ผมอยากขอสรุปประเด็นสำคัญๆ ของ ก.ล.ต.ประเทศไทย ที่มีต่อการซื้อขายสัญญาไบนารี่ออฟชั่น ซึ่งผมเห็นว่า ข้อความเห็นของหน่วยงานรัฐซึ่งทำหน้าที่ควบคุมและกำกับดูแลด้านการลงทุน โดยตรงในประเทศไทย มีความห่วงใยต่อสวัสดิภาพและการเงินของเรา จึงได้ทำความเห็นสำคัญๆ ไว้หลายกรณี ซึ่งผมรวบรวมมาให้อ่านและอัพเดทล่าสุด เวอร์ชั่นปี 2024 มีรายละเอียดดังนี้ข้อสรุปเกี่ยวกับสัญญาไบนารี่ออฟชั่นในประเทศไทย
1️⃣
ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุม ก.ล.ต.ประเทศไทย

แม้ว่าทุกคนจะเห็นคำว่า option ต่อท้ายสัญญา binary ส่งผลให้อ่านได้ความว่าเป็น binary option และมีลักษณะสัญญาเสมือนเป็นตราสารอนุพันธุ์ แต่สัญญาดังกล่าวไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต.ประเทศไทย สาเหตุ เพราะ ไม่ได้เป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ตาม พ.ร.บ.สัญญาซื้อขายล่วงหน้า
2️⃣
ผู้ให้บริการทั้งหมดอยู่นอกประเทศไทย

จากการตรวจสอบของ ก.ล.ต. พบว่าผู้ให้บริการสัญญา binary option ทั้งหมด อยู่นอกประเทศไทย ดังนั้นการที่โบรกเกอร์ดังกล่าวจะได้รับอนุญาตหรือไม่ จึงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ก.ล,ต.ประเทศนั้นๆ
3️⃣
เสี่ยงต่อการโดนหลอกลวง

เนื่องจากการซื้อขายสัญญา binary option เป็นการกระทำบนแพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกสืทั้งหมด จึงมีความเสี่ยงสูงสุด ที่เทรดเดอร์จะถูกหลอกลวงเงิน
4️⃣
ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับไบนารี่ออฟชั่น

ปัจจุบัน ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมาายใด ๆ ที่รับรองสถานะการเทรดไบนารี่ออฟชั่นทุกกรณี ดังนั้นผู้เทรดจะต้องรับความเสี่ยงจากผลเสียหายที่เกืดขึ้นจากการเทรดไบนารี่ออฟชั่นด้วยตนเองเท่านั้น
5️⃣
เทรดเสียหายหรือถูกโกง ดำเนินคดีกับโบรกเกอร์ไม่ได้

หากเทรดเดอร์ถูกโกง หรือได้รับความเสียหายจากโบรกเกอร์ดังกล่าว จะไม่สามารถฟ้องร้องผ่านหน่วยงานในประเทศไทยได้ ยกเว้นดำเนินการฟ้องร้องต่อหน่วยงานอนุญาโตตุลาการที่ทางโบรกเกอร์นั้น ๆ ได้มีพันธสัญญาอยู่ อาทิเช่น FinaCom เป็นต้น
6️⃣
Case ร้องเรียนคือถูกชักชวนลงทุนเท่านั้น

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง คำว่า “ชักชวนลงทุน” หมายถึง ชวนให้เอาเงินมาลงทุนกับตัวแทน และตัวแทนนำเงินดังกล่าวไปเทรดให้จนเกิดความเสียหาย แต่การเทรดผ่านรหัสแนะนำประเภท affiliate หรือ IB ไม่เข้าฐานความผิดในข้อชักชวนลงทุน สาเหตุเพราะเป็นการสมัครสมาชิกเพื่อใช้งานบัญชีทดลองเท่านั้น ไม่มีการสมัครเพื่อเปิดบัญชีจริงแต่อย่างใด

เอกสารอ้างอิง
ข้อมูลอ้างอิง: https://law.sec.or.th/content/4239

เปิดบัญชีทดลองเทรดสัญญา FIXED TIME ฟรีที่นี่


ไอบีต้น
ไอบีต้น

สวัสดีครับผมไอบีต้น เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเกี่ยวกับ การลงทุน การหาเงินด้วยสัญญาไบนารี่ออฟชั่น ผมไม่ใช่โค้ช หรือคนเก่งด้านนี้นะครับ แต่ผมจะค้นหาคนเก่ง แกะเทคนิคจากเขาเหล่านั้นเอามาจัดระบบและสอนผ่านโรงเรียนออนไลน์แห่งนี้ เพื่อให้คุณมีฐานข้อมูลที่ดีที่สุดในการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นครับ