banner image

เมื่อเร็วๆนี้ทาง iqoption ได้เผยแพร่บทความหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนเห็นว่ามีความสำคัญมากต่อการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเทรดไบนารี่ออฟชั่น บทความนั้นคือ “Six Winning Habits to Improve Your Success” โดยเนื้อหาใจความนั้นกล่าวถึงผลสรุปจากทาง iqoption ที่พบว่านักเทรดไบนารี่ออฟชั่น ที่ประสบความสำเร็จนั้น มักมีอุปนิสัยสำคัญ 6 ประการ ซึ่งผมคิดว่า มันจะเป็นเสมือนเครื่องตรวจสอบพัฒนาการของเราได้เป็นอย่างดีครับ

ดังนั้น เรามาอ่านและศึกษากันว่า เจ้า 6 อุปนิสัยที่ดีที่มีผลต่อการเทรดไบนารี่ออฟชั่นอย่างยั่งยืนนั้นมีอะไรบ้าง

1.มีความมั่นคงไม่หวั่นไหวในการเทรด

นิสัยประการแรกเลยที่จะต้องมีนั่นคือ การไม่หวั่นไหวในการเทรด หมายความว่า เมื่อตนเองมีกลยุทธ์และมีวิธีการที่ชัดเจนเรียบร้อยแล้ว ตนเองต้องไม่หวั่นไหวใดๆ ต่อการเทรดนั้นๆ และไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาในวิธีการเทรดที่ตนเองพิสูจน์แล้วครับ เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะกลยุทธืบางตัวนั้นอาจต้องใช้เวลา 1 เดือน – 3 เดือนในการเทรดถึงจะเห็นผลและประสบความสำเร็จ ดังนั้นการเปลี่ยนไปมาๆ ย่อมไม่ทำให้เทรดเดอร์ค้นพบวิธีการเทรดที่แท้จริง

2.มีความเข้าใจในแพลตฟอร์มเป็นอย่างดี

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายๆคนมักเข้าใจผิด หรือมักละเลยต่อการลงมือทำ กล่าวคือ เราต้องตอบให้ได้ครับว่า เรามีความเชี่ยวชาญในการใช้แพลตฟอร์ในการเทรดไบนารี่ออฟชั่นมากเพียงใด เช่นหากคุณใช้แพลตฟอร์มของ iqoption คุณย่อมต้องเข้าใจในเมนูต่างๆ ทุกหมวด เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะถ้าขาดความเข้าใจอย่างถูกต้อง ชัดเจน รอบคอบ อาจทำให้เราเสียโอกาสในการทำกำไรจากตลาดแห่งนี้ไปก็ได้

3.แม่นยำหลักการพื้นฐาน

หลักการพื้นฐานในการเทรดนั้นมี 3 ประการด้วยกันประกอบด้วย

  • 3.1มีเครื่องมือทำนายราคาที่ดี
  • 3.2มีหลักการบริหารจัดการเงินหน้าตักที่ดี
  • 3.3มีหลักจิตวิทยาที่ดี

ทั้ง 3 ประการที่กล่าวมานี้เทรดเดอร์จะต้องฝึกฝนตนเองให้เชี่ยวชาญมากที่สุด ยิ่งตนเองสามารถเจาะลึกและชำนาญลงไปในรายละเอียดของแต่ละข้อได้มากเท่าไหร่ก็ย่อมสามารถสร้างรายได้ที่ดีให้เกิดขึ้นกับตนเองมากขึ้นเท่านั้นครับ ดังนั้นจงแม่นยำในหลักการเหล่านี้และให้อยู่ในลมหายใจเสมอๆ

4.มีเทคนิคเทรดที่ชัดเจน

เทคนิคเทรดแต่ละคนนั้นไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน และความยากง่ายของเครื่องมือก็ย่อมไม่เหมือนกัน อย่าไปเสียเวลาในการ Copy เทคนิคตามยูทูบเลยครับ มันใช้ได้ผลแค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น แต่ให้เราพัฒนาเทคนิคของเราขึ้นมาเองจากหลักการทางเทคนิคพื้นฐาน แค่เริ่มต้นถูกต้อง ก็ทำกำไรได้ต่อเนื่องแล้วครับ แต่ถ้าเริ่มต้นไม่ถูกต้อง โอกาสที่ตนเองจะทำกำไอย่างต่อเนื่องได้อาจเป็นเรื่องที่ไกลเกินตัวครับ

5.มีหลักการจัดการเงินหน้าตัก

เงินหน้าตักสำคัญมาก และควรมีมากพอในระดับหนึ่งอย่างน้อยผมว่าราวๆ 30,000 บาทในการเริ่มต้นจะเป็นตัวเลขที่ดีมากครับ ผมรู้ว่าคุณอาจมีเงินน้อยกว่านี้ แต่เพื่อให้เป็นไปตามหลักการบริหารจัดการเงินหน้าตัก เราจำเป็นต้องมีเงินทุนเริ่มต้นมากสักหน่อย เพราะเงินก้อนนี้แหละ จะช่วยในการเปลี่ยนมาเป็นการทำกำไรอย่างยั่งยืนในอนาคต สำหรับสูตรที่ผมอยากแนะนำมากที่สุดในการบริหารจัดการเงินหน้าตัก นั่นคือสูตรมาติงเกล ใช้งานง่ายและได้ผลดีเสมอมา

6.ติดตามทบทวนวิธีการของตนเองเสมอๆ

อุปนิสัยข้อสุดท้ายคือ การหมั่นทบทวนผลงานและปรับปรุงข้อผิดพลาดของตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากทำแบบนี้ได้ย่อมสามารถทำกำไรในตลาดแห่งนี้ได้และประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน การทบทวนตนเองนั้นควรเกิดขึ้นทุกวันหลังเสร็จสิ้นภารกิจในการเทรดครับ

ลองตรวจสอบดูว่าตัวเรานั้นมีหลักการทั้ง 6 ประการนี้อยู่ในตนเองหรือไม่ครับ จริงๆแล้วทั้ง 6 ข้อที่ทาง iqoption นำเสนอมานี้นั้น ถือเป็นหลักการที่จะเกิดขึ้นมากับคนทุกๆคนที่มีวินัยในการเทรดไบนารี่ออฟชั่นอย่างจริงจัง โดยปกติแล้วผมคิดว่า ประมาณสักราวๆ 2-3 เดือน ก็น่าจะสามารถพัฒนาอุปนิสัยทั้ง 6 ประการข้างต้นให้มีอยู่ในตนเองแล้ว

ขอเพียงอย่างเดียวคือ การมีความสม่ำเสมอในการเทรดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล: https://blog.iqoption.com/en/six-winning-habits-to-improve-your-success/

banner image


ไอบีต้น
ไอบีต้น

สวัสดีครับผมไอบีต้น เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเกี่ยวกับ การลงทุน การหาเงินด้วยสัญญาไบนารี่ออฟชั่น ผมไม่ใช่โค้ช หรือคนเก่งด้านนี้นะครับ แต่ผมจะค้นหาคนเก่ง แกะเทคนิคจากเขาเหล่านั้นเอามาจัดระบบและสอนผ่านโรงเรียนออนไลน์แห่งนี้ เพื่อให้คุณมีฐานข้อมูลที่ดีที่สุดในการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นครับ