เมื่อการทำงานประจำในออฟฟิศอาจไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบัน ที่อยากมีอิสระในการใช้ชีวิตของตัวเองมากขึ้น การสร้างรายได้แบบ Passive Income จึงกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามอง เพราะเป็นการสร้างรายได้ที่บางครั้งเราก็แทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่ต้องอาศัยไอเดียและการบริหารจัดการที่เหมาะสม ดังเช่นสาวออฟฟิศจากต่างประเทศคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่นานหลายปี แต่เมื่อต้องทนต่อการทำงานที่เผชิญความเครียดมาตลอด ก็เริ่มรู้สึกว่าต้องการอิสรภาพมากกว่านั่งทำงานด้วยความรู้สึกหดหู่ไปตลอด 60 ชั่วโมงทั้งสัปดาห์ ที่สำคัญคือเธอเหลือเวลาอีกแค่ 30 ปีก็จะต้องเกษียณจากงานที่ตัวเองทำ เมื่อคิดได้ว่าต้องการเป็นอิสระแต่ก็กลับทำไม่ได้ เพราะชีวิตยังคงต้องการรายได้เข้ามาเพื่อการดำรงชีพ ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงเกิดความคิดที่จะเริ่มสร้างรายได้แบบ Passive Income และสามารถหาเงินเข้ากระเป๋าได้แม้แต่ในยามหลับขึ้นมา!

ความหมายของ Passive Income คือการที่เรามีรายได้อย่างต่อเนื่องแบบสบายๆ มีเงินเข้าบัญชีอยู่ตลอดเวลาโดยที่ตัวเราเองแทบไม่ต้องทำอะไร ลองคิดดูเล่นๆ ถ้าชีวิตของคุณตอนนี้เป็นแบบนี้! คุณจะรู้สึกอย่างไร? ความฝันและความหวังเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีมากกว่านั้นถ้าคุณสามารถทำให้มันเป็นจริงได้! อยู่ที่ว่าคุณจะมีแรงผลักดันให้ตัวเองไปถึงจุดมุ่งหมายได้มากขนาดไหน คนส่วนใหญ่มักจะมองว่าการหารายได้และเก็บมันไว้เป็นเรื่องยาก ต้องใช้ความพยายามสูง ผิดกับคนอีกส่วนหนึ่งที่มองว่าการหารายได้เป็นเรื่องง่ายและการเก็บเงินเป็นเรื่องที่สนุกมากอีกด้วย ทั้งหมดนี้เกิดจากอะไร? คำตอบง่ายๆ คือ “ความคิดและทัศนติ” ถ้าคุณมีความคิดและทัศนคติที่เชื่อว่า Passive Income เป็นรายได้ที่ยั่งยืน ทำให้คุณสุขสบายไปทั้งชีวิตได้จริง เงินก็จะยังคงไหลเข้าสู่บัญชีคุณไปเรื่อยๆ ที่สำคัญคือต่อให้คุณลงทุนด้วยจำนวนเงินขั้นต่ำ แต่คุณก็สามารถรับเงินรายได้แบบ Passive Income ไปสร้างตัวได้อย่างมหาศาล! ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีของคนต้องการเป็นอิสระจากงานประจำ และเป็นรายได้พิเศษที่น่าสนใจของคนทำงานอีกด้วย

ทำไม Passive Income ถึงเป็นที่สนใจของคนทำงานในปัจจุบัน?

  • รายได้แบบ Passive Income ไม่ขึ้นอยู่กับชั่วโมงในการทำงาน เมื่อคุณเลือกวิธีการหารายได้แล้วก็เพียงแค่ตั้งค่าไว้ คุณก็พร้อมผลิตเงินแบบง่ายๆ ได้ทันที! เงินลงทุนก็ไม่จำเป็นต้องสูงมากนัก บางวิธีมีเงินเพียง 5,000 บาทก็พร้อมลงมือทำเงินได้เลย!
  • Passive Income คือการผลิตเงินที่คุณไม่จำเป็นต้องทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำไปตลอดชีวิต ไม่ต้องรอแต่จังหวะหรือโอกาสที่ดี เพราะการที่คุณได้เรียนรู้วิธีหารายได้เสริมจาก Passive Income นี่ล่ะคือโอกาสที่ดีที่สุด! ดังนั้นคุณจึงสร้างเงินได้เลยตั้งแต่วันนี้!
  • Passive Income จะช่วยทำให้คุณมีเวลากับคนที่คุณรักมากขึ้น อยู่ใกล้ชิดและใช้เวลากับคนในครอบครัวได้เต็มที่ เมื่อรายได้เข้าที่คุณจะมีวันว่างพาคนที่คุณรักออกไปเที่ยวหรือชอปปิ้งได้แบบไม่ต้องกังวล สามารถชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว เห็นไหมล่ะ! ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหน!

เรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนสร้าง Passive Income

เชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงรู้สึกใจจดใจจ่อ อยากรู้แล้วว่าการสร้างรายได้แบบ Passive Income เขาทำกันอย่างไร และช่วยทำให้การหาเงินเข้ากระเป๋าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นจริงหรือไม่? ถ้าอยากรู้ผู้เขียนขอแนะนำว่ามารวมตัวกันตรงนี้ได้เลย! เพราะเราจะพาคุณไปเรียนรู้และทำความเข้าใจกับวิธีสร้างรายได้แบบ Passive Income ที่ชัดเจนมากที่สุด ต้องบอกก่อนเลยว่าในความเป็นจริงการสร้างรายได้ลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะในช่วงแรกคุณจำเป็นที่จะต้องทุ่มเทและทำงานอย่างหนักในการสร้างฐานผลิตเงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้จากผลิตภัณฑ์หรือการลงทุนที่คุณเลือกมา เมื่อเริ่มสร้างก็ต้องมีความอดทนและมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองทำจนสำเร็จให้ได้ ซึ่งวิธีการสร้าง Passive Income ที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ คือ

  • การลงทุนไปกับธุรกิจของตัวเอง
  • การปล่อยให้เช่าหลากหลายประเภท เช่น บ้าน, คอนโด, อพาร์ทเม้น, พื้นที่ค้าขาย หรือรถยนต์ เป็นต้น
  • การลงทุนสร้างเนื้อหาดิจิทัล

การสร้าง Passive Income ให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องพึ่งพาความเข้าใจที่ได้มาจากการเรียนรู้ หาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ไว้ให้มากที่สุด และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจรายได้เสริมที่สามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับคุณได้ทุกวันแม้แต่ในยามหลับ! วันนี้เรามีแนวทางการสร้าง Passive Income ที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ

1. ลงทุนในหุ้นปันผล

เงิน: 10/10 ความเสี่ยง: 9/10 เวลา: 4/10 รายรับ: 8/10

หุ้นปันผลคือ Passive Income ชนิดหนึ่งเช่นกัน การที่คุณซื้อหุ้นของบริษัทก็เปรียบเสมือนว่าคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของกิจการ เมื่อบริษัทเติบโตและมีผลกำไร จึงคืนกำไรดังกล่าวให้กับผู้ถือหุ้นในรูปของหุ้นปันผลที่จ่ายออกมาเป็นเงิน แต่การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นคุณควรต้องศึกษาหุ้นปันผลที่จะซื้อให้รอบคอบเนื่องจากมันไม่มีการการันตีว่าจะไม่ขาดทุนเลย เพราะถ้าหากบริษัทไม่สามารถดำเนินการให้มีเงินสดเพียงพอก็อาจจะตัดการปันผลได้ แต่ส่วนใหญ่การงทุนประเภทนี้มักจะได้มากกว่าเสีย

2. ซื้อกองทุนรวมดัชนี (Index Funds) และกองทุนเปิดที่จดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (ETF)

เงิน: 10/10 ความเสี่ยง: 8/10 เวลา: 2/10 รายรับ: 7/10

หากคุณมีเงินทุนแต่ไม่ค่อยมีเวลาและมีความรู้ในการลงทุนหุ้นปันผล Index Funds / ETF ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางสร้างรายได้แบบ Passive Income ที่ให้ค่าตอบแทนสูง แต่อย่างไรก็ตามก่อนการลงทุนควรศึกษาให้รอบคอบก่อนเช่นเดียวกัน ถ้าไม่ยากพลาด! และต้องการความรู้เพิ่มเติม ลองไปอ่านได้ที่ blog: J.L. Collins’ Stock Series.

3. PeertoPeer Lending

เงิน: 8/10 ความเสี่ยง: 9/10 เวลา: 3/10 รายรับ: 7/10

การปล่อยกู้ โดยผู้กู้มีศักยภาพที่สามารถกู้เงินโดยตรงกับนักลงทุน ทำผ่านบริการ เช่น Lending Club และ Prosper ที่ให้ผลตอบแทนระหว่าง 4-10% ซึ่งสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากปกติ เพียงแต่คุณควรจะต้องทำการศึกษาให้ดีก่อนการปล่อยกู้ทุกครั้งเพราะมีความเสี่ยงและอาจจะหนี้สูญได้

4. ลงทุนอสังหาริมทรัพย์แบบระดมทุนสาธารณะ (Crowdfunded Real Estate)

เงิน: 8/10 ความเสี่ยง: 7/10 เวลา: 3/10 รายรับ: 7/10

อีกหนึ่งทางเลือกในการสร้าง Passive Income ที่คุณไม่จำเป็นต้องลงเงินก้อนในการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ แถมไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาผู้เช่า เงินทุนนี้จะเป็นเงินกู้สำหรับการซื้อหรือปรับปรุงโครงการอสังหาริมทรัพย์ และคุณก็จะได้รายได้จากนั้นระหว่าง 7-10% ของเงินลงทุน คล้ายกับ peer-to-peer lending เพียงแค่คุณมีบ้านจริงๆ เป็นหลักประกันในการลงทุน แต่การลงทุนประเภทนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของคนไทย ซึ่งแน่นอนว่าความเสี่ยงจึงยังมีสูง ดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

5. ลงทุนในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust: REIT)

เงิน: 7/10 ความเสี่ยง: 7/10 เวลา: 3/10 รายรับ: 7/10

อีกหนึ่งรูปแบบของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ คุณจะได้รับส่วนแบ่งรายได้ที่บริษัทได้รับผ่านการลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์นั้นจริงๆ ซึ่งก็เป็นแนวทางสร้าง Passive Income ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

6. เปิดบัญชีที่ให้ผลตอบแทนสูง (HighYield Account)

เงิน: 6/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 1/10 รายรับ: 2/10

หากคุณมีเงินเก็บฝากไว้เฉยๆ ลองดูธนาคารแบบออนไลน์ที่ให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากดีกว่าที่เราฝากแบงค์ทั่วไป อย่าง CIT Bank ที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.75% ด้วยเงินฝากเริ่มต้นเพียง $100 และธนาคารที่ให้บริการออนไลน์เหล่านี้จะอยู่ภายใต้การรับรองโดย FCID ดังนั้นเงินของคุณที่เปิดบัญชีไว้จะปลอดภัยแน่นอน อุ่นใจหายห่วงไปได้เลย!

7. ลงทุนในการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์

เงิน: 10/10 ความเสี่ยง: 6/10 เวลา: 8/10 รายรับ: 7/10

วิธีการสร้าง Passive Income ยอดฮิตที่คุณจะต้องมีเงินลงทุนสำหรับซื้ออสังหาริมทรัพย์ และจำเป็นจะต้องหาทำเลที่จะปล่อยเช่าได้ด้วย ส่วนที่คุณต้องทำก็เพียงแค่คอยดูแลและปรับปรุงบ้านหรือคอนโดของคุณให้สะอาดน่าอยู่ พร้อมซ่อมแซมไปตามความเหมาะสม

8. ให้เช่าห้องที่คุณปล่อยวางไว้

เงิน: 1/10 ความเสี่ยง: 2/10 เวลา 4/10 รายรับ: 5/10

อะไรจะดีไปกว่าการสร้าง Passive Income ได้ง่ายๆ จากบ้านคุณเอง  สำหรับคนที่มีบ้านแล้วมีห้องว่างหรือพื้นที่ว่างปล่อยทิ้งไว้ คุณสามารถจัดการมันให้กลายเป็นห้องสำหรับให้เช่า เช่น บริการของ Airbnb ที่จะช่วยนำพานักท่องเที่ยวไปพักที่บ้านของคุณ ส่วนรายได้ก็ขึ้นอยู่กับทำเล ขนาดของพื้นที่ และสภาพพื้นที่ในจุดให้เช่าของคุณ

9. ให้เช่ารถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ หรือที่จอดรถ

เงิน: 1/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 4/10 รายรับ: 4/10

ก็เหมือนกับการให้เช่าบ้านหรือห้องคอนโดเพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นรถ ที่คุณสามารถได้เงินจากการปล่อยเช่ารถยนต์, รถตู้, รถบัส หรือรถมอเตอร์ไซด์ นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าที่จอดรถเพื่อให้เกิดความสะดวกและเจ้าของที่ก็ได้เงินแบบสบายๆ  เพียงแค่คุณต้องคอยบำรุงรักษารถให้พร้อมกับการให้เช่าอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้เช่าและทำให้เกิดการใช้บริการที่ประทับใจจนมีการบอกต่อ ต้องบอกเลยว่าการหารายได้แบบ Passive Income ด้วยวิธีนี้คุ้มค่า!

10. เริ่มเขียน Blog

เงิน: 2/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 9/10 รายรับ: 7/10

จริงอยู่ว่าการทำบล็อกไม่ใช่ Passive Income 100% แถมต้องทำงานหนักทีเดียวกว่ามันจะตั้งตัวได้ แต่หากคุณทำคอนเทนท์ดี มีคุณภาพ มีการทำ SEO ที่ถูกต้องจนทำให้บล็อกติดลมบน แน่นอนว่ามันสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ไม่น้อยเลย ทั้งค่าโฆษณาและการทำการตลาดแบบพันธมิตร เป็นต้น

11. เขียน Ebook

เงิน: 1/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 8/10 รายรับ: 7/10

การเขียน E-Book เป็นวิธีลงทุนที่ต้องการเวลาเป็นอย่างมาก แต่มันก็สามารถกลายมาเป็น Passive Income ให้คุณได้ในภายหลัง เพียงแต่เรื่องที่คุณเขียนจะต้องโดนใจตลาดผู้อ่านและต้องอาศัยตัวช่วยในการโปรโมทหนังสือของคุณ เช่น บล็อกเกอร์ของผู้ทรงอิทธิพลในเรื่องนั้นๆ เป็นต้น

12. เปิดสอนสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญขั้นเซียน

เงิน: 1/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 8/10 รายรับ: 7/10

สอนสิ่งที่คุณถนัดและมีความเชี่ยวชาญด้วยการทำเป็นหลักสูตรออนไลน์ คอร์สพิเศษออนไลน์ หรือสัมมนาออนไลน์ ซึ่งอาจจะทำออกมาในรูปแบบของวิดีโอ E-book ที่เป็นสื่อการเรียน-การสอนแบบเสียงบรรยาย ฯลฯ นอกจากนี้ ยังอาจสร้างหลักสูตรที่หลากหลายทั้งเนื้อหาและระดับการสอนที่สามารถแตกย่อยระดับราคาค่าเรียนได้อีกด้วย ลงทุนแค่เริ่มต้นมองหาความรู้มาสอนให้ผู้เรียนเข้าใจอย่างชัดเจนที่สุด จากนั้นหลักสูตรของคุณก็จะต่อยอดเป็น Passive Income ที่สร้างรายได้ให้กับตัวคุณเองในอนาคต

13. เปิดช่อง YouTube ของคุณเอง

เงิน: 3/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 9/10 รายรับ: 7/10

จริงอยู่ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปั้นช่อง Youtube ของคุณให้แจ่มจรัสจนสร้างรายได้งามๆ เพราะคุณจะต้องทำคลิปวิดีโอจำนวนหนึ่ง และยังต้องมีคอนเทนท์ที่ถูกตาตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ  แต่ถ้าสอบผ่านจุดนี้ไปได้คุณก็จะมีกลุ่มผู้ชมและผู้ติดตามที่มีศักยภาพอย่างแน่นอน และนั่นจะตามมาด้วยรายได้จากค่าโฆษณาที่ต้องบอกว่าไม่น้อยเลยทีเดียว!

14. ขายลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

เงิน: 2/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 6/10 รายรับ: 5/10

ถ้าฝีมือการถ่ายรูปของคุณเข้าขั้นและมีคลังภาพสวยๆ ติดอยู่ในเครื่องเสมอแล้วล่ะก็ คุณสามารถสร้าง Passive Income จากมันได้ด้วยการขายภาพเหล่านั้นทางเว็บไซต์ออนไลน์ที่รับซื้อ ซึ่งมีเว็บไซต์ที่ให้บริการรับซื้อภาพถ่ายมากมาย ที่เด่นๆ เลยจะเป็น  Shutterstock,  iStock,  Adobe เป็นต้น

15. ขายงานออกแบบสิ่งพิมพ์ทาง Autopilot

เงิน: 2/10 ความเสี่ยง: 1/10 เวลา: 7/10 รายรับ: 6/10

ถ้าคุณชอบงานดีไซน์และมีฝีมือทางงานศิลปะ การขายชิ้นงานของคุณผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ เช่น Etsy ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการสร้าง Passive Income คุณเพียงแค่ลงแรงและเวลาล่วงหน้าในการสร้างสรรค์ชิ้นงานและเตรียมไฟล์อาร์ตเวิร์กที่พร้อมพิมพ์เพื่อให้ลูกค้ามาเลือกช้อป ซึ่งก็สามารถออกแบบงานได้หลากหลายประเภท อาทิเช่น การ์ดอวยพร, ลายผ้า, โลโก้ และแพคเกจต่างๆ ฯลฯ

ไอเดียการสร้างรายได้แบบ Passive Income มีหลากหลายวิธี คุณสามารถที่จะนำไปทดลองใช้แล้วเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดให้กับตัวคุณเอง ขอให้คิดไว้แค่ว่าการใช้วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณได้เงินจริง! พร้อมสร้างรายได้ให้กับคุณตลอดเวลาแม้แต่ในยามนอนหลับ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นคุณก็เพียงแค่สละเวลาเล็กน้อยเพื่อตรวจสอบว่ารายได้ของคุณยังคงคุ้มค่าอยู่หรือไม่? และมีวิธีใดอีกบ้างที่จะเหมาะสมกับตัวคุณ เพื่อสร้างรายได้แบบ Passive Income ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งวิธีที่ผู้เขียนคิดว่าน่าสนใจอย่างมาก คือ การซื้อกองทุนและ ETFs, การลงทุนให้เช่าในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, การเริ่มต้นเขียนบล็อกเพื่อสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้คน, การเขียน E-book ในเรื่องที่น่าสนใจ และการสร้างคอร์สสอนผู้คนที่ต้องการความรู้ในเรื่องที่เราถนัด วิธีเหล่านี้ถือว่าทำได้ง่าย ลงทุนไม่มาก และความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ พร้อมให้เงินเข้ากระเป๋าเราได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีวันหมดและจะเพิ่มขึ้นทุกวันอีกด้วย อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคุณเริ่มสนใจสร้าง Passive Income แล้วหรือยัง? รู้แล้วใช่ไหมว่าทำไมรายได้แบบ Passive จึงเป็นที่ต้องการของคนทำงานยุคใหม่มากที่สุด ถ้ารู้แล้วก็อย่ารอช้ารีบลงมือทำกันได้เลย!

เปิดบัญชีทดลองเทรดสัญญา FIXED TIME ฟรีที่นี่


ไอบีต้น
ไอบีต้น

สวัสดีครับผมไอบีต้น เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเกี่ยวกับ การลงทุน การหาเงินด้วยสัญญาไบนารี่ออฟชั่น ผมไม่ใช่โค้ช หรือคนเก่งด้านนี้นะครับ แต่ผมจะค้นหาคนเก่ง แกะเทคนิคจากเขาเหล่านั้นเอามาจัดระบบและสอนผ่านโรงเรียนออนไลน์แห่งนี้ เพื่อให้คุณมีฐานข้อมูลที่ดีที่สุดในการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นครับ