เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ผมได้ยินข่าวเกี่ยวกับ ผู้ที่ถือบัญชีธนาคารไทยบางคนถูกเรียกไปตรวจสอบ เส้นทางการเงินเนื่องจาก บัญชีเทรดของตนเองนั้นมีการฝากและถอนเงินผ่าน บัญชีม้า ส่งผลให้บางคนซึ่งไม่สามารถชี้เแจ้งการเงินได้ ถูกขอให้ถอนเงินทั้งหมดออกจากบัญชี และปิดบัญชี พร้อมทั้งไม่สามารถใช้บริการธนาคารนั้นได้อีก

ด้วยเหตุการณ์นี้เอง ทำให้ผมคิดว่า เราควรต้องพูดถึงอย่างละเอียดเกี่ยวกับการฝากเงิน และการถอนเงินเข้าโบรกเกอร์ไบนารี่ออฟชั่น ว่าทุกครั้งที่เราเทรด เราได้เผลอฝากเงินเข้าไปบัญชีม้าเหล่านี้หรือไม่ และถ้าเราเผลอฝากไปแล้ว เราจะทำอย่างไร จึงจะแก้ไขให้ถูกต้อง ก่อนที่จะเกิดปัญหาต่อบัญชีธนาคารของเรา

ตัวอย่างเคสขอคำปรึกษาเนื่องจากรับโอนเงินจากบัญชีม้า รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

บทความนี้มีคำตอบและวิธีแก้ไขที่ถูกต้องตามกฎหมายมาฝาก และเป็นแนวทางให้นำไปปฏิบัติกันครับ พร้อมแล้วเราไปศึกษาวิธีการพร้อม ๆ กันเลย


สารบัญ

ทำความเข้าใจบัญชีม้าก่อน

อันดับแรก เรามาทำความเข้าใจถึงบัญชีม้ากันก่อนครับว่า มีความหมายว่าอะไร ซึ่งในบริบทของการลงทุนหรือการเงิน

“บัญชีม้า” เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในประเทศไทยสำหรับอธิบายประเภทของบัญชีธนาคารที่ใช้เป็นช่องทางในการรับเงินหรือโอนเงินให้กับบุคคลอื่นโดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตนหรือเจตนาที่แท้จริงของผู้ที่ควบคุมบัญชี

บัญชีประเภทนี้มักถูกใช้ในกิจกรรมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เช่น การฟอกเงินหรือการหลีกเลี่ยงภาษี การใช้งานบัญชีม้าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายประเทศและมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกดำเนินการทางกฎหมายหากถูกจับได้

จากความหมายข้างต้น

หัวใจสำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็นบัญชีม้าคือ

หนึ่ง ใช้เป็นช่องทางรับหรือโอนเงินให้กับบุคคลอื่น

สอง มีวัตถุประสงค์คือไม่ต้องการเปิดเผยเจตนาที่แท้จริง

ตัวอย่างเคสปี พ.ศ. 2566 เมื่อบัญชีตนเองได้รับเงินจากบัญชีม้า อ่านรายละเอียด คลิกที่นี่

โดยหัวใจสำคัญข้อแรก คือใช้เป็นช่องทางรับ หรือ โอนเงินให้กับบุคคลอื่น นั่นหมายความว่า เมื่อเราโอนเงินเข้าไปยังบัญชีม้าเพื่อเทรดไบนารี่ออฟชั่น บัญชีดังกล่าวจะพักเงินไว้และก็โอนเงินก้อนดังกล่าวไปให้กับโบรกเกอร์


จุดสังเกตบัญชีม้าโบรกเกอร์

แต่ในความจริง มันอาจไม่ใช่การพักเงินก่อน แต่เป็นการที่บัญชีม้านั้นต้องการฟอกเงินสีเทาของตนเอง และได้โอนเงินเฉพาะส่วนที่บัญชีม้ามีอยู่แล้วไปยังโบรกเกอร์ โดยเสมือนว่าเป็นการโอนเงินจากเทรดเดอร์เอง

จุดสังเกตสำคัญที่ทำให้เราตรวจสอบบัญชีนั้นว่าเป็นบัญชีม้าหรือไม่นั้น สามารถทำได้ดังต่อไปนี้คือ หนึ่ง ชื่อบัญชีเป็นชื่อบุคคลธรรมดา เช่น นายดำ นามสกุลขาว แบบนี้ตอบได้ทันทีเลยครับว่าเป็นบัญชีม้า 100% และถ้าชื่อเหล่านั้นเป็นชื่อของบริษัท เช่น บริษัท ยิ่งเจริญการค้า จำกัด ให้คุณนำชื่อของบริษัทไปค้นในทะเบียนพาณิชย์

เพื่อตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าวนั้น มีวัตถุประสงค์ทางธุรกิจคืออะไร ซึ่งถ้าไม่ใช่การให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา หรือบริการที่เกี่ยวกับธนาคารแล้ว นั่นสามารถตอบได้เลยว่าบัญชีที่รับโอนที่เป็นบริษัทคือบัญชีม้านั่นเอง


ถ้าฝากหรือถอนเงินกับบัญชีม้าจะมีผลทางกฎหมายอย่างไร

ถ้าคุณไม่ใช่เจ้าของบัญชีม้า คุณจะไม่ถูกดำเนินคดีทางกฎหมายใด ๆ แม้ว่าคุณจะฝากเงิน หรือถอนเงินจากบัญชีม้าเข้าบัญชีธนาคารไทยปกติ แต่ถ้า…

บัญชีม้าดังกล่าวไปเกี่ยวข้องกับเส้นทางอาชญากรรม และเงินที่โอนผ่านบัญชีม้า ได้โอนผ่านเข้ามายังบัญชีของคุณด้วย นั่นจะทำให้คุณอาจโดนกระทำการดังต่อไปนี้ครับ

หนึ่ง ธนาคารจะอายัดบัญชีคุณไว้ และคุณจะต้องไปติดต่อที่ธนาคารเพื่อชี้แจงยอดเงินที่ถอนเข้ามา หรือฝากออกไป ว่านำไปกระทำการใด โดยต้องมีเอกสารหลักฐานอย่างชัดเจนที่สามารถพิสูจน์การกระทำโดยสุจริตของคุณ

สอง หากคุณพิสูจน์ว่าได้กระทำการโอนไปโดยสุจริต คุณจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ โดยคุณจะได้รับอนุมัติให้เข้าใช้งานในบัญชีของคุณตามปกติ แต่อาจถูกปิดกั้นไม่ให้โอนเงินเข้าบัญชีม้านั้นอีก

สาม หากคุณพิสูจน์ความสุจริตไม่ได้ เช่นไม่มีเอกสาร หลักฐานอย่างชัดเจน คุณจะถูกขอให้ถอนเงินออกจากบัญชีทั้งหมด เพื่อที่ธนาคารจะปิดบัญชีของคุณ และไม่อนุญาตให้คุณใช้งานบริการใดๆของทางธนาคารอีก

โดยสามารถสรุปเป็นตารางได้ดังนี้

กรณีผลที่เกิดขึ้น
ชี้แจงที่มาของการทำธุรกรรมได้ปลดอายัด ใช้งานบัญชีได้ปกติ
ไม่สามารถชี้แจงที่มาของธุรกรรมได้ถูกขอให้ปิดบัญชี ถอนเงินออก และระงับบริการ

จะฝากถอนเงินยังไงให้ปลอดภัย

เมื่อเรารู้ถึงโทษภัยจากการฝากเงิน หรือถอนเงินจากบัญชีม้า แล้วเราจะทำอย่างไรจึงจะฝากเงินและถอนเงินได้อย่างปลอดภัย ผมมีวิธีแก้ไขและช่วยแก้ปัญหานี้ได้ 100% ครับ โดยมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

หนึ่ง ให้คุณฝาก และถอนเงินผ่านธนาคารบุคคลที่สาม

ความหมายก็คือ ให้คุณฝากเงิน หรือถอนเงินโดยมีระบบธนาคารบุคคลที่สามเข้ามาคั่นกลางไว้ก่อน โดยปกติทุกโบรกเกอร์จะมีผู้ให้บริการตรงนี้เชื่อมกับโบรกอยู่แล้ว โดยคุณอาจไม่เสียค่าธรรมเนียมตอนฝากเงิน แต่อาจเสียค่าธรรมเนียมตอนถอนเงิน ครั้งละประมาณ 200-500 บาท

เมื่อเห็นตัวเลขนี้คุณอาจรู้สึกว่า ค่าธรรมเนียมแพงกว่าที่ถอนเงินโดนผ่านบัญชีม้า ผมตอบเลยว่าใช่ครับ มันถูกกว่าแน่นอน แต่ปัญหาคือ ถ้าคุณยังคงใช้บัญชีม้าอยู่มันจะมีปัญหาถึงคุณอย่างแน่นอนในอนาคต ดังนั้นการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายไทยจะดีที่สุดครับ

แล้วผู้ให้บริการรายใดบ้างที่ปลอดภัย ผมได้รวบรวมมาให้แล้วด้านล่าง พร้อมจุดเด่นสำคัญ ๆ ของ ธนาคารออนไลน์บุคคลที่สาม ซึ่งบางเว็บนั้นผมเชื่อว่าคุณก็เป็นสมาชิกอยู่แล้วด้วย แต่ถ้ายังไม่เป็นสมาชิก คุณอาจพิจารณาและใช้บริการเลยในการฝากเงิน และถอนเงินครั้งถัดไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

รายชื่อผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ 2024

ผู้ให้บริการปีที่ให้บริการค่าธรรมเนียม
ค.ศ. 2001 อดีตคือ Moneybooker
ค.ศ. 2011 เปลี่ยนเป็น skrill
213 บาท/ครั้ง
ค.ศ.1999213 บาท/ครั้ง
ค.ศ.2007213 บาท/ครั้ง

ฝากถอนผ่านคริปโตปลอดภัย 100%

อีกวิธีหนึ่งที่ปลอดภัย 100% จากบัญชีม้านั่นคือ ให้คุณฝากเงินและถอนเงินผ่านบัญชีคริปโต โดยเหรียญที่ผมแนะนำให้ฝากเงิน หรือถอนเงินออกคือเหรียญ USDT ครับ

ทำไมการฝากเงินและถอนเงินจากคริปโต จึงปลอดภัย เหตุผลเพราะ มีผู้ให้บริการคริปโตในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองจาก กลต.ประเทศไทย ให้ทำการซื้อขายคริปโตได้ ดังนั้น คุณก็เพียงแค่ถอนเงินเข้ามาที่ผู้ให้บริการเหล่านี้เท่านั้น

แน่นอนว่าเงินอาจจะได้ช้ากว่าการถอนเงินผ่านบัญชีม้า แต่มันคุ้มค่าและปลอดภัยมากกว่า อีกทั้งยังมีผลดีต่อการคำนวณภาษีในอนาคตอีกด้วยครับ สำหรับรายชื่อผู้ให้บริการคริปโตที่ได้รับอนุฐาตจาก กลตไทยมีดังนี้

รายชื่อผู้ให้บริการคริปโตที่น่าเชื่อถือ 2024

ผู้ให้บริการจุดเด่น

bitkub
1.เป็นผู้ให้บริการอันดับหนึ่งของไทย
2.มีเหรียญ kub เป็นของตนเอง
3.ถอนเงินรวดเร็ว
4.ระบบงานเอกสารทางภาษีสมบูรณ์

bitazza
1.เป็นผู้ให้บริการน่าเชื่อถือ
2.มีเหรียญ และระบบบัตรเดบิตเป็นของตนเอง
3.ถอนเงินรวดเร็ว

binance TH
1.เป็น License ผู้ให้บริการระดับโลก
2.ระบบการเงินมั่นคงมาก
3.ถอนเงินรวดเร็ว

คุณสามารถค้นหารายชื่อผู้ให้บริการที่ ก.ล.ต.ไทยอนุญาต โดย คลิกที่นี่

รายชื่อโบรกเกอร์ที่สามารถถอนเงินคริปโตได้ 2024

ผู้ให้บริการเหรียญที่ถอนได้

iqoption
Bitcoin เท่านั้น

quotex
USDT, Bitcoin และหลายสกุลเงิน

pocketoption
USDT, Bitcoin และหลายสกุลเงิน

expertoption
USDT, Bitcoin และหลายสกุลเงิน

เกี่ยวกับการเสียภาษีในประเทศไทย

ต้องบอกก่อนนะครับว่า การถอนเงินผ่านวิธีการที่แนะนำข้างต้น จะมีข้อดีประการสำคัญมาก ๆ เลยคือ คุณสามารถจดบันทึกและนำเงินดังกล่าวมาคำนวณหาเงินได้พึงประเมินเพื่อยื่นเสียภาษีได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับ วิธีการเสียภาษีให้ถูกต้องสมบูรณ์นั้น ผมจะมาเขียนบทความสรุปไว้ให้คุณอีกครั้งหนึ่งครับ แต่ในเบื้องต้นคือ เงินทุกก้อนที่นำเข้ามาผ่านช่องทางที่หนึ่ง หรือสอง ที่ผมสอนไว้ข้างต้น จะสามารถนำมาคำนวณภาษีได้


สรุปความรู้อีกครั้ง

เพื่อสรุปความเข้าใจที่ถูกต้องและวิธีปฏิบัติให้ถูกต้อง ผมขออนุญาตสรุปเนื้อหา ให้เป็นขั้นตอนแบบปฏิบัติ ดังต่อไปนี้ครับ

ขั้นตอนปฏิบัติ
หนึ่ง ตรวจสอบว่าคุณฝากเข้า หรือถอนเงินเข้าบัญชีม้าอยู่หรือไม่
สอง ถ้าใช่ ให้เปลี่ยนวิธีฝากเงิน และถอนเงิน โดย…
สาม เลือกฝากและถอนผ่าน ธนาคารออนไลน์บุคคลที่สาม หรือ…
สี่ เลือกฝากและถอนผ่านกระดานเทรดคริปโตที่ กลต.ไทยอนุญาต
ห้า หากถูกเรียกไปชี้แจงให้แสดงเจตนาที่บริสุทธ์ในการทำธุรกรรมพร้อมยื่นหลักฐาน
หก เก็บ Statement ของธนาคารออนไลน์บุคคลที่สาม หรือของคริปโตไว้ทุกเดือน (ขอได้)
เจ็ด เงินทุกก้อนที่ถอนเข้ามาถือเป็นเงินได่พึงประเมิน (ต้องนำไปคำนวณเสียภาษี)

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอาชีพเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นของคุณ และช่วยให้เส้นทางการเงินของคุณขาวสะอาด และปลอดภัยจากการรวบกวนของผู้ไม่หวังดี และทำให้คุณนอนหลับและใช้เงินได้อย่างมีความสุขครับ

ถ้าบทความนี้เป็นประโยชน์ โปรดแชร์ให้กับคนอื่น ๆ ได้รับรู้ไปพร้อม ๆ กับคุณนะครับ แล้วพบกันในบทความต่อไป

เปิดบัญชีทดลองเทรดสัญญา FIXED TIME ฟรีที่นี่


ไอบีต้น
ไอบีต้น

สวัสดีครับผมไอบีต้น เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเกี่ยวกับ การลงทุน การหาเงินด้วยสัญญาไบนารี่ออฟชั่น ผมไม่ใช่โค้ช หรือคนเก่งด้านนี้นะครับ แต่ผมจะค้นหาคนเก่ง แกะเทคนิคจากเขาเหล่านั้นเอามาจัดระบบและสอนผ่านโรงเรียนออนไลน์แห่งนี้ เพื่อให้คุณมีฐานข้อมูลที่ดีที่สุดในการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นครับ