banner image

Feature Image สรุปวิชาเทรดไบนารี่ออปชั่น

ต้องการเริ่มต้นเรียนรู้วิชาเทรดไบนารี่ออปชั่นแบบรวบรัดใช่ไหมครับ?

อย่าเพิ่งเปลี่ยนหน้าเว็บไปไหนนะครับ และเกาะขอบจอคอมหรือมือถือของคุณไว้ให้แน่น เพราะผมกำลังจะพาคุณเดินทางเข้าไปสู่โลกของอาชีพการเงินใหม่ที่เรียกว่า “เทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่น

ผมตั้งใจเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อสรุปข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาไบนารี่ออปชั่น (binary option) ในทุกประเด็นที่สำคัญ

ผมมั่นใจว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบ คุณจะสามารถเริ่มต้นอาชีพเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่น ได้อย่างถูกต้องและยั่งยืน ดังนั้นผมจึงขอแนะนำว่า ให้ค่อย ๆ อ่านและทำความเข้าใจเนื้อหาไปตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วคุณจะพบว่า ไบนารี่ออปชั่น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญ สามารถยึดเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักได้เลยถ้าคุณมีความตั้งใจจริง!

เอาล่ะครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลา

เราจะเริ่มต้นที่การทำความเข้าใจว่า “ไบนารี่ออปชั่น” (Binary option) คืออะไรกันแน่ก่อนเป็นอันดับแรกเลยครับ


ไบนารี่ออปชั่นคืออะไร

คำถามแรกเลยที่เราต้องทำความเข้าใจกันก่อน นั่นคือ ความหมายของคำว่า “ไบนารี่ออปชั่น” (Binary option) ครับ ซึ่งถ้าดูเผิน ๆ แล้ว เมื่อเราเห็นคำว่า “ไบนารี่” อาจพาเราคิดว่า มันคือระบบ Money game อะไรสักอย่างที่น่ากลัว!

แต่ความเป็นจริงแล้ว “ไบนารี่ออปชั่น” ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยกับระบบ Money game แต่มันคือ “สัญญา” (Contract) ใช่แล้วครับ มันเป็นชื่อของสัญญาหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่มีชื่อในภาษาไทยโดยตรง แต่ถ้าจะให้เทียบเคียงกับชื่อภาษาไทยก็คือ “ตราสารอนุพันธ์” นั่นเอง

ทีนี้เราไปดูความหมายแบบที่เป็นทางการกันก่อน

โดยในต่างประเทศนั้นได้นิยามให้กับไบนารี่ออปชั่นว่า หมายถึง…

แปลความจากความหมายก็คือ “สัญญาทางการเงินที่ให้คุณทำนายราคาทรัพย์สินในอนาคตว่า สูง หรือตำ่ว่าราคาในปัจจุบัน โดยมีระยะเวลากำหนด ถ้าคุณทำนายถูก คุณจะได้รับผลตอบแทนตามที่โบรกเกอร์กำหนด แต่ถ้าคุณทำนายผิด คุณจะเสียเงินประกันทั้งหมดไปเลย

ดังนั้นฝรั่งจึงเรียกมันว่า All-or-Nothing แปลว่า “ได้ทั้งหมดหรือไม่ก็เสียทั้งหมด” นั่นเอง

⚠️ ข้อมูลสำคัญของสัญญาไบนารี่ออปชั่น
➡️ ไบนารี่ออปชั่นมีเพียงผล ถูก หรือ ผิด เท่านั้น
➡️ ผลตอบแทนของเทรดเดอร์จะสูงหรือต่่ำ คนกำหนดคือ “โบรกเกอร์”
➡️ สัญญาไบนารี่ออปชั่นจะหมดอายุลงทันทีตามที่คุณเลือก Timeout และจะแสดงผล ถูก/ผิด ทันที
➡️ สัญญาไบนารี่ออปชั่น ยังไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายไทย
➡️ โบรกเกอร์ทุกโบรกที่เปิดเทรดไบนารี่ออปชั่น ไม่มีใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.ประเทศไทย
ตารางแสดงข้อมูลสำคัญของสัญญาไบนารี่ออปชั่น (Binary option)

ถ้าเทียบกันแบบคนไทยเรา ก็เหมือนเรานั่งทำนายราคาทองคำในอนาคตครับ ลองทายว่าในปี 2568 หรือปีหน้า ราคาทองคำนั้นจะสูงกว่า หรือต่ำกว่าราคา ณ ปัจจุบันนี้

ภาพแสดง: การทำนายราคาทองคำในปี 2568 ว่าสูงหรือต่ำกว่าราคา ณ ปี 2567 คือหลักการเดียวกับสัญญาไบนารี่ออปชั่น

ซึ่งคุณก็อาจบอกว่า มันน่าจะสูงกว่า เหตุผลเพราะว่า ภาวะสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน หรือความไม่มั่นคงของเงินตราแบบปกติ ทำให้คนจำนวนมากแห่ไปซื้อทองคำเก็บไ้ว

หรืออาจจะทำนายว่า ราคามันจะต่ำลง เพราะว่าในเชิงเทคนิคแล้ว เกิดภาวะ Over bought ในสัญญาณ RSI ดังนั้น แนวโน้มของราคาจึงต้องลดลง เป็นต้น

คำถามคือ

ถ้าคุณทำนายถูก ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง โบรกเกอร์ที่อนุญาตให้คุณทำนาย จะมอบเงินตอบแทนให้กับคุณมากถึง 90% ของเงินประกันที่คุณซื้อสัญญา เช่น ถ้าคุณซื้อสัญญาไบนารี่ออปชั่นทองคำในราคา 10,000 บาท และคุณทำนายว่าใน 1 วันข้างหน้า ราคาจะสูงกว่าปัจจุบัน

ถ้าคุณทายถูก โบรกเกอร์ก็จะมอบเงิน 10,000 บาทคืนพร้อมเงินตอบแทนอีก 90% หรือ 9,000 บาท ให้กับคุณ

แต่ถ้าคุณทำนายผิด คุณจะถูกริบเงิน 10,000 บาททั้งหมด

ฟังอย่างนี้แล้วคุณอาจกลัวว่า อย่างนี้เราเทรดไบนารี่ออปชั่น ไม่หมดตัวแย่เลยเหรอ เพราะถ้าทำนายผิด เราก็ต้องจ่ายเงินไปทั้งหมด คำตอบคือ ไม่ต้องกังวลครับ

เพราะการทำนายเราไม่ได้เดาสุ่ม เราใช้หลักกลยุทธ์ทางเทคนิค และมี Indicator เข้ามาช่วย ทำให้เราเกิดสิ่งที่เรียกว่า Winrate ซึ่งแค่เรามีค่า Winrate สูงกว่า 50% หรือพูดง่าย ๆ คือ เทรด 5 ครั้งถูก 3 ครั้ง เราก็ทำกำไรชนะตลาดแล้ว

ทีนี้เพื่อให้คุณเห็นภาพการทำนายยิ่งขึ้น ผมได้เลือก Code จำลองการเทรดของโบรกเกอร์ iqoption มาให้คุณทดลองกดเทรดดูครับ

ในการเทรดไบนารี่ออปชั่น คุณยังสามารถเลือกเทรดในตลาด OTC ได้ด้วย นั่นหมายความว่า แม้ว่าทรัพย์สินนั้นจะไม่มีการเทรดในตลาด ณ เวลาปัจจุบัน แต่คุณก็ยังสามารถเทรดไบนารี่ออปชั่นได้ตามปกติ ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพแสดง: ทรัพย์สินอ้างอิงในตลาด OTC ที่คุณสามารถเทรดไบนารี่ออปชั่นได้บนโบรกเกอร์ iqoption

สำหรับเงินลงทุนนั้น คุณสามารถวางเงินประกันเพื่อซื้อสัญญาได้เริ่มต้นตั้งแต่ $1 ไปจนกระทั่งถึง $1,000 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์เป็นผู้กำหนดครับ

แต่ในความเป็นจริง ผมแนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วยการเทรดบัญชีฟรี หรือ Demo account ก่อน โดยคุณจะได้รับเงินปลอมจำนวน $10,000 เพื่อฝึกฝนการเทรดผ่านกลยุทธ์ที่คุณเลือก ซึ่งจำนวนเงินปลอมนี้สามารถเติมได้ไม่จำกัดครับ

การเทรดด้วยบัญชีฟรี คุณไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงทางการเงินใด ๆ เลย

ทีนี้ถ้าคุณต้องการจะซื้อขายสัญญานี้จริง ๆ ขั้นตอนการซื้อขายสัญญามีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้…


วิธีเริ่มต้นเทรดไบนารี่ออปชั่นแบบมืออาชีพ

เมื่อคุณตัดสินใจเปลี่ยนจากบัญชี Demo account ไปเป็นบัญชีจริง หรือ Real account คุณจำเป็นต้องฝากเงินครั้งแรก (FTD) เข้าไปยังโบรกเกอร์ก่อน ซึ่งโดยมากจะอนุญาตให้คุณเริ่มต้นฝากได้ที่ $10 หรือประมาณ 350 บาท

จากนั้นขั้นตอนการซื้อขายก็จะเป็นดังนี้

ขั้นตอนที่รายการ
1เลือกทรัพย์สินที่ต้องการซื้อ เช่น USD/JPY หรือ GOLD เป็นต้น
2ทำนายราคาทรัพย์สินในอนาคต (ขึ้น หรือ ลง)
3เลือกระยะเวลาหมดอายุสัญญา (Timeout)
4ใส่จำนวนเงินประกันในสัญญา (ขั้นต่ำที่ $1)
5เริ่มต้นทำการซื้อขาย
6รอจนกว่าเวลาหมดลง ซึ่งจะทำให้สัญญาไบนารี่ออปชั่นหมดอายุ
7ราคา ณ ตอนเวลาและสัญญาหมดอายุจะต้อง สูง หรือ ต่ำกว่า ราคาตอนเปิด
8ถ้าคุณทำนายถูก รับเงินจากโบรก ถ้าทำนายผิด โดนริบเงินประกันทั้งหมด

ถ้าคุณต้องการศึกษาขั้นตอนทั้ง 8 ข้อโดยละเอียด ผมเขียนบทความสอนไว้แยกต่างหาก คุณสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าไปอ่าน ขั้นตอนการเปิดเทรดสัญญาไบนารี่ออปชั่นแบบละเอียดได้ครับ


เกี่ยวกับเว็บ thailandoption.com

สัญญา binary option เป็นการเทรดที่มีความเสี่ยงทางการเงินสูง ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มต้นเข้ามาสู่ตลาดแห่งนี้ หรือว่าเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพแล้วก็ตาม ความเสี่ยงทางการเงินของมันไม่เคยลดลงเลย

จึงเป็นเวลากว่า 8 ปีที่ผู้เขียนเห็นว่า สัญญานี้มีเสน่ห์ และหากคุณทำความเข้าใจมันอย่างดี บนเครื่องมือการวิเคราะห์ที่ถูกต้อง มันจะเป็นเสมือนตัวช่วย ที่ช่วยให้คุณสร้างผลตอบแทนในระยะเวลาอันสั้น

ภาพแสดง: หน้าเว็บไซต์ thailandoption.com ปัจจุบัน ซึ่งมีข้อมูลมากที่สุดเกี่ยวกับสัญญา binary option

ดังนั้นเว็บ thailandoption.com จึงมีความตั้งใจแน่วแน่ครับ ที่จะรวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับสัญญาไบนารี่ออปชั่น รวมทั้งบทวิเคราะห์ ข่าวสาร เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับเทรดเดอร์ เพื่อให้มีข้อมูลที่เป็นจริงและถูกต้องมากที่สุด ท่ามกลางเว็บโบรกเกอร์ที่หลอกลวง และข่าวสารผิดเพี้ยนมากมายเกี่ยวกับการซื้อขายสัญญาไบนารี่ออปชั่น

เว็บไซต์ของผม การันตี 100% ว่าจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับไบนารี่ออปชั่นอย่างโปร่งใส และช่วยคุณค้นหาวิธีการที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการเป็นเทรดเดอร์ในตลาดแห่งนี้


ทำไมคุณถึงเชื่อข้อมูลเราได้

เพื่อให้แน่ใจอย่างมากที่สุดว่าผู้อ่านของผม จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง และเป็นความรู้ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง ผมจึงใช้หลักเกณฑ์ในการค้นคว้าข้อมูลที่เข้มงวด บทความที่ผมจะเผยแพร่บนเว็บไซต์ thailandoption.com จะต้องได้รับการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล การพิสูจน์ข้อมูลซ้ำ และการสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากนี้โบรกเกอร์ที่เราคัดเลือกให้ปรากฎบนเว็บไซต์ ผมพยายามตรวจสอบข้อมูล ค้นหาความถูกต้อง และหลักฐานต่าง ๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์มากที่สุด เกี่ยวกับโบรกเกอร์

ทุกโบรกเกอร์ ผมทดสอบการเทรดด้วยเงินจริง ทดสอบการฝากเงินไทย และการถอนเงินไทยในรูปแบบต่าง ๆ จริง แต่ผมบอกก่อนนะครับว่า ไม่มีวิธีการไหนที่จะป้องกันการถูกหลอกลวงได้ 100% แต่โปรดเชื่อผมครับ คะแนนความน่าเชื่อถือ ที่ผมมอบให้กับโบรกเกอร์ที่ปรากฎในนี้สามารถเชื่อถือได้แน่นอน

นอกจากนี้ ผมยังตรวจสอบข้อมูลของโบรกเกอร์กับหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลบริษัทเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าเงินทุนของคุณจะปลอดภัยที่สุด เมื่อคุณตัดสินใจเทรดกับโบรกเกอร์เหล่านี้ครับ


แนะนำอีบุ้คเล่มล่าสุด

เพื่อให้คุณ กลายเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นมืออาชีพ ผมได้เขียนอีบุ้คที่มีชื่อว่า “คู่มือเทรดไบนารี่ออปชั่น ฉบับสมบูรณ์ 2024” ซึ่งมีความหนาไม่ถึง 40 หน้าขนาด Pocket Book

ภาพแสดง: อีบุ้คคู่มือเทรดไบนารี่ออปชั่น ฉบับล่าสุด 2024

โดยหนังสือเล่มนี้ผมจะพาคุณไปรู้จักกับสัญญาไบนารี่ออปชั่นอย่างถูกต้อง รวมทั้งกลเม็ดเด็ดเด็ดพรายที่เหมาะสมในปี 2024 ที่จะช่วยให้คุณสร้างผลตอบแทนตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเทรด

ในหนังสือเล่มดังกล่าว จะมีการปรับปรุงทุก ๆ 3 เดือน เพื่อให้มีเนื้อหาที่ทันสมัยที่สุด และคุณได้รับประโยชน์สูงสุด โดยคุณสามารถเป็นเจ้าของหนังสืออีบุ้คเล่มนี้ได้ฟรี! เพียงแค่คุณกด Subscription เว็บไซต์ของเราครับ

ก่อนจะไปอ่านเนื้อหาในบรรทัดต่อไป ผม Recomment อย่างยิ่งให้คุณกดที่ปุ่มสีเขียวด้านล่างนี้ เพื่อ subscription และดาวน์โหลดหนังสือ (ซึ่งผมจะส่งลิ้งค์ให้คุณหลังจากคุณกดปุ่มยืนยันอีเมล์)

รับรองครับว่าอ่านจบ มีข้อมูลครบ เป็นเทรดเดอร์ได้ทันที!

คราวนี้เมื่อเรามีข้อมูลครบ ส่วนต่อไปที่เป็นองค์ประกอบสำคัญคือ การเฟ้นหาโบรกเกอร์ ที่เราสามารถฝากชีวิตไว้ได้ และช่วยให้เราเติบโตในตลาดแห่งนี้ได้จริง แม้ว่าปัจจุบันจะมีโบรกเกอร์มากมาย แต่เพื่อการเริ่มต้นของคุณ ผมได้คัดเลือกโบรกเกอร์ที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือมาให้คุณแล้วดังนี้ครับ


โบรกเกอร์ไบนารี่ออปชั่น ที่น่าเป็นสมาชิก

โบรกเกอร์ไบนารี่ออปชั่น ถือเป็นคนกลางระหว่างเทรดเดอร์ และตลาดเงิน โดยมีแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คุณสามารถเปิด Buy หรือ Sell ได้ โดยหลายโบรกเกอร์มีทรัพย์สินให้คุณเลือกซื้อขายมากกว่า 100 รายการเลยทีเดียว

แต่เนื่องจากว่ามีโบรกเกอร์จำนวนมากบนอินเทอร์เน็ต ดังนั้น thailandoption.com จึงพยายามคัดเลือกโบรกเกอร์ที่ดีที่สุด น่าเชื่อถือที่สุดปี 2024 มาให้คุณเลือกเป็นสมาชิกครับ

คุณสามารถฝึกฝนการเทรดด้วยบัญชี Demo Account ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ได้เลย อีกทั้ง คุณสามารถเริ่มต้นอย่างจริงจัง ด้วยการฝากเงินขั้นต่ำที่ $10 เพื่อเทรด โดยสามารถซื้อสัญญาไบนารี่ออปชั่นขั้นต่ำที่ $1 เท่านั้น

สำหรับโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือ 2024 มีดังนี้ครับ

โบรกเกอร์หน่วยงานตรวจสอบทรัพย์สินที่เทรดจุดเด่นสมัครสมาชิก

อ่านรีวิวแบบละเอียด
คู่เงินหลัก
1.สมัครสมาชิกฟรี
2.มีบัญชี Demo Account
3.ฝากเงินขั้นต่ำ $10
4.ฝาก-ถอนเงินบาทได้
5.ทีม Support พูดภาษาไทย
คลิก

อ่านรีวิวแบบละเอียด
IFMRRCคู่เงินหลัก
แร่เงิน
ทองคำ
น้ำมัน
หุ้น
1.สมัครสมาชิกฟรี
2.มีบัญชี Demo Account
3.ฝากเงินขั้นต่ำ $10
4.ฝาก-ถอนเงินบาทได้
5.มีทรัพย์สินอ้างอิงให้เยอะมาก
คลิก

อ่านรีวิวแบบละเอียด
คู่เงินหลัก
หุ้น
1.สมัครสมาชิกฟรี
2.มีบัญชี Demo Account
3.ฝากเงินขั้นต่ำ $10
4.ฝาก-ถอนเงินบาทได้
5.มีสัญญา Blitz option ให้เทรด
คลิก

อ่านรีวิวแบบละเอียด
IFMRRCคู่เงินหลัก
แร่เงิน
ทองคำ
น้ำมัน
หุ้น
คริปโต
1.สมัครสมาชิกฟรี
2.มีบัญชี Demo Account
3.ฝากเงินขั้นต่ำ $10
4.ฝาก-ถอนเงินบาทได้
5.มีทรัพย์สินอ้างอิงให้เยอะมาก
คลิก

อ่านรีวิวแบบละเอียด
IFCคู่เงินหลัก
แร่เงิน
ทองคำ
น้ำมัน
หุ้น
คริปโต
1.สมัครสมาชิกฟรี
2.มีบัญชี Demo Account
3.ฝากเงินขั้นต่ำ $10
4.ฝาก-ถอนเงินบาทได้
5.มีกิจกรรมให้ทำร่วมมากมาย
คลิก

ฝึกฝนตนเองบน Demo ก่อนเริ่มต้นจริง

ถ้านี่คือการเริ่มต้นอาชีพเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นครั้งแรกผมแนะนำให้คุณเริ่มต้นจากการใช้บัญชีทดลองก่อนครับ ซึ่งคุณจะได้รับเงินสำหรับการเทรดเริ่มต้นที่ $10,000 อย่าเพิ่งตกใจ มันไม่ใช่เงินจริง!

หากคุณเป็นสมาชิก iqoption คุณสามารถใช้บัญชีฝึกหัด ซึ่งจะมีเงินให้คุณ $10,000 เติมได้ไม่อั้น เพื่อฝึกฝนการเทรดของคุณจนชำนาญก่อนใช้บัญชีจริง

คุณจะเทรดและได้กำไรเท่าไหร่ หรือว่าขาดทุนเท่าไหร่ก็ได้ครับ มันไม่มีผลต่อบัญชีจริง Real account แต่อย่างใดเลย

ดังนั้นจงเริ่มต้นฝึกฝนการเทรดด้วยบัญชี Demo ก่อนเสมอ แน่นอนว่า การซื้อขายสัญญาไบนารี่ออปชั่นเป็นเรื่องที่แสนง่าย แต่จงระลึกว่าเทรดเดอร์ส่วนใหญ่สูญเสียเงินให้กับสัญญานี้มากมายนัก

เมื่อใดก็ตามที่คุณเรียนรู้กลยุทธ์ใหม่ จงเริ่มต้นเอามาใช้ที่บัญชี Demo ก่อนเสมอ และเทรดจนกว่าคุณจะชำนาญและมั่นใจในการทำกำไร จึงค่อยเข้าไปเริ่มซื้อขายด้วยบัญชีจริง Real Account ครับ


สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ในสัญญานี้

เรื่องต่อไปนี้ มีความสำคัญมากครับ คุณจำเป็นต้องอ่านและทำความเข้าใจก่อนจะเริ่มต้นเทรดไบนารี่ออปชั่น ถ้าคุณไม่อ่านส่วนนี้และปล่อยข้ามไป บางทีคุณอาจสูญเสียเงินทั้งหมดไปในตลาดเลยก็ได้

ดังนั้นคุณจะต้องรู้สิ่งที่สำคัญ พร้อมกับคำศัพท์ที่สำคัญในตลาดก่อน เมื่อถึงเวลาเทรดจริง ทุกอย่างจะเรียบง่าย และทรงพลัง โดยสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจมีดังนี้

สินทรัพย์อ้างอิง

ภาพแสดง: สินทรัพย์อ้างอิงในตลาดไบนารี่ ของโบรกเกอร์ iqoption

คำแรกที่ต้องทำความเข้าใจคือ สินทรัพย์อ้างอิง มันหมายถึง ตลาดที่เราอ้างอิง เช่น หุ้น สกุลเงิน คริปโต ทองคำ หรือ ETF เป็นต้น โดยโบรกเกอร์จะเป็นคนเลือกและกำหนดให้คุณ ว่ามีสินทรัพย์อ้างอิงใดบ้าง

โดยการซื้อขายสินทรัพย์เหล่านี้ ไม่ใช่การเข้าไปซื้อขายที่ตัวสินทรัพย์ แต่เป็นการซื้อขายสัญญากับโบรกเกอร์เท่านั้น คุณไม่ได้ลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าว คุณเป็นเพียงผู้ซื้อสัญญาไบนารี่ออปชั่นเท่านั้น

เวลาหมดอายุ

ภาพแสดง: ตัวเลือก เวลาหมดอายุ (Timeout) ในโบรกเกอร์ iqoption

สัญญาไบนารี่ออปชั่น มีจุดเด่นสำคัญคือ กำหนดเวลาหมดอายุสัญญาชัดเจน และคงที่ครับ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถซื้อสัญญาไบนารี่ออปชั่นที่ 60 วินาที, 15 นาที หรือหนึ่งสัปดาห์ได้ทั้งสิ้นครับ โดย เวลาหมดอายุนั้น ผู้กำหนดคือโบรกเกอร์เท่านั้น

Call option

ภาพแสดง: ปุ่มสีเขียวซึ่งแทนการซื้อสัญญา Call option บนโบรกเกอร์ iqoption

ปุ่ม Call option หรือที่มักเขียนเป็นภาษาไทยว่า “ขึ้น” หมายถึง เราทำนายว่าราคาสินทรัพย์ ณ เวลาหมดอายุ (Timeout) มีราคา สูงกว่า ราคา ณ ขณะเปิดสัญญา (กดปุ่มสีเขียว)

Put option

ภาพแสดง: ปุ่มสีแดงซึ่งแทนการซื้อสัญญา Put option บนโบรกเกอร์ iqoption

ปุ่ม Put option หรือที่มักเขียนเป็นภาษาไทยว่า “ลง” หมายถึง เราทำนายว่าราคาสินทรัพย์ ณ เวลาหมดอายุ (Timeout) มีราคา ต่ำกว่า ราคา ณ ขณะเปิดสัญญา (กดปุ่มสีแดง)

Fixed amount of profit

ภาพแสดง: Fixed amount of profit ในโบรกเกอร์ iqoption ระบุผลตอบแทนที่คุณจะได้รับอย่างชัดเจน

หรือจำนวนกำไรคงที่ ซึ่งโบรกเกอร์จะกำหนดให้คุณเป็น % ครับ มีตั้งแต่ 10% ไปจนกระทั่งสูงมากกว่า 90% บางโบรกเกอร์อาจสูงกว่านี้ถ้าคุณมีสถานะเป็น VIP หรือ VVIP ของโบรกเกอร์นั้น ๆ โดยผลตอบแทนนี้ จะคิดคำนวณจากเงินวางประกันของคุณ (เงินวางประกันคือ เงินที่เราใช้ซื้อสัญญาแต่ละครั้ง)

เช่นถ้าคุณซื้อสัญญาที่ราคา $100 และโบรกให้ผลตอบแทนที่ 90% นั่นแปลว่า ถ้าคุณทำนายทิศทางราคาได้ถูกต้อง คุณจะได้รับเงินต้นคือ $100 คืน บวกกับผลตอบแทนร้อยละ 90 หรือ $90 ไปด้วยทันที

แต่ในทิศทางกลับกันถ้าคุณทำนายผิด คุณจะถูกริบเงินที่ใข้ซื้อสัญญาทั้งหมด และนี่คือความจริงที่คุณต้องรับรู้ครับ

จุดเด่น จุดด้อยของสัญญาไบนารี่ออปชั่น

?จุดเด่น?จุดด้อย
1.กำหนดความเสี่ยงได้ด้วยตนเอง1.เงินทุนทั้งหมดอยู่ในความเสี่ยง
2.ผลตอบแทนสูงมาก2.เลือกโบรกเกอร์ผิด ชีวิตเปลี่ยน
3.สามารถเทรดได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว3.กฎหมายไทยไม่รับรองทุกโบรกเกอร์
4.เข้าใจง่าย4.หากถูกโกง ไม่สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้
4.ใช้ความรู้ด้าน Indicator ทำนายทิศทางได้

สิ่งที่โบรกเกอร์หลอกลวงชอบทำ

เนื่องจากสัญญาไบนารี่ออปชั่น ได้รับความสนใจจากเทรดเดอร์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงมีโบรกเกอร์จริง และโบรกเกอร์หลอกลวงเกิดขึ้นมากมายครับ ดังนั้นวิธีต่อไปนี้จะช่วยคุณแยกแยะโบรกเกอร์น้ำดีออกมาได้ดังนี้

จุดสังเกตคำอธิบาย
1.ไม่มีที่อยู่ชัดเจนไม่สามารถค้นหาข้อมูลที่อยู่อย่างชัดเจน หรือที่ตั้งของบริษัทได้เลย
2.ทีม Support ติดต่อยากโดยปกติทีมซับพอร์ตในโบรกเกอร์ที่ผมเลือกมาให้จะเป็นคนไทยทั้งหมด แต่ถ้าเป็นโบรกเกอร์หลอกลวง มักจะใช้ support ที่ไม่มีรูป และเป็นคนต่างชาติ
3.ราคากราฟวิ่งไม่ตรงเรื่องนี้อาจต้องใช้การสังเกตพอสมควร แต่เชื่อผม มีโบรกเกอร์ที่หลอกลวงและทำราคากราฟแน่นอน
4.ถอนเงินตุกติกเสมอโดยปกติแล้ว ถ้าคุณไม่ทำผิดกฎทางการเงิน คุณจะได้รับเงินเสมอ ๆ แต่ถ้าเป็นโบรกเกอร์หลอกลวง คุณมักจะเจอเงื่อนไขมากมาย จึงจะสามารถถอนเงินออกมาได้

กลยุทธ์ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

ถ้าคุณไปถามเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นว่าอะไรคือ ความสำเร็จ คำตอบที่จะได้รับจะเหมือนกันครับว่า นั่นคือการวางแผนในระยะยาว แม้ว่าการสุ่มทิศทางแบบมั่วๆ ในระยะสั้นอาจทำให้คุณทำกำไรในตลาดได้ แต่นั่นไม่ใช่กับทุกคนครับ และไม่ใช่วิธีที่แนะนำ

หากคุณต้องการประสบความสำเร็จอย่างยื่งยืนในตลาดไบนารี่ออปชั่น จงเลือกกลยุทธ์ระยะยาว คราวนี้คำถามคือ แล้วระยะยาวที่ว่านั้นใช้เวลาเท่าใดดีต่อการเปิดหนึ่งสัญญา

หากคุณชอบการทำกำไรทุกวัน การเปิดวันละ 1-2 ไม้ น่าจะเป็นจำนวนที่มากที่สุดแล้วครับ แต่สำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ เขาอาจเลือกให้อายุสัญญาเริ่มตั้งแต่ 1 วัน จนถึง 1 สัปดาห์

จงจำกฎสำคัญ ที่จะทำให้คุณได้กำไรตลอดไปคือ ระยะเวลาที่ยาวจะสามารถลดความผันผวนของราคาได้มากถึง 100% ส่งผลให้การทำนายโดยใช้ Indicator มีความแม่นยำสูง

ดังนั้นกลยุทธ์แรกที่คุณต้องเอาไปใช้เลยคือ เทรดให้น้อยไม้ที่สุดต่อวัน และพยายามเลือกสัญญาที่มีอายุมากที่สุดเสมอ

นอกจากกลยุทธ์ดังกล่าวแล้ว กลยุทธ์ที่ถือเป็นหลักพื้นฐานในการทำกำไรในตลาดไบนารี่ออปชั่นคือ “จงแสวงหาจุดกลับตัว” ใช่แล้วครับ สิ่งที่จะช่วยให้คุณได้กำไรค่อนข้างแน่นอนกว่าการเล่นแบบ follow buy หรือ follow sell คือ การหาจุดกลับตัว

และมันคือความลับ!

นี่คือสิ่งที่ไม่ว่าคุณจะเรียนฟรีที่ thailandoption.com หรือเลือกเรียนในหลักสูตรเสียเงินทั้งในและต่างประเทศ เกี่ยวกับสัญญาไบนารี่ออปชั่น สิ่งที่คุณจะได้รับคือ เขาจะสอนหาจุดกลับตัว

วิธีหาจุดกลับตัวแบบง่ายที่สุดคือ การลากเส้นแนวรับแนวต้านขึ้นมาเอง และจากนั้นให้คุณซื้อขายสัญญาไบนารี่ออปชั่น ณ จุดแนวรับแนวต้านครับ

ซึ่งวิธีลากเส้นแนวรับแนวต้านนั้น เราจะใช้เส้นแนวนอนเท่านั้น

ผมจะบอกคุณว่า เทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นที่ประสบความสำเร็จระยะยาว ต่างเข้าใจความลับข้อนี้ และต่างเลือกใช้กลยุทธ์นี้ทั้งสิ้น กลยุทธ์นี้ไม่มีอะไรซับซ้อน มีแต่ความง่าย เพียงแค่คุณลากเส้นแนวรับแนวต้านเท่านั้น


ความผิดพลาดใหญ่ ๆ ของผู้เริ่มต้น

เอาล่ะครับ ผมเชื่อว่า เมื่อคุณเห็นเทรดเดอร์ที่ทำกำไรโชว์ผ่าน YouTube แล้วรู้สึกว่ามันง่าย และคุณก็น่าจะทำได้ แต่เมื่อลงมือทำตามจริง ๆ มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น บางคนโทษว่าเป็นเพราะโบรกเกอร์ทำกราฟ หรือโทษแม้กระทั่งว่าถูกโกง ทั้งนี้เพื่อปกปิกความผิดพลาดในการเทรดที่เราสร้างขึ้นมาเอง

แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่ผิดพลาดไปคือ ประสบการณ์ คนใหม่มักเริ่มต้นด้วยกลยุทธ์ที่สับสน ขาดยุทธวิธี และที่สำคัญที่สุดคือ ประสบการณ์

คุณต้องระลึกเสมอว่า ตลาดนี้พร้อมทำให้คุณเสียเงินหมดกระดานได้ในทุกวินาที อย่าลืมว่า เมื่อคุณชนะโบรกเกอร์มอบผลตอบแทนให้คุณ 90% ในขณะที่ถ้าคุณแพ้ คุณต้องเสีย 100% ถ้าเทียบเป็นสัดส่วนคือ คุณต้องชนะ 2 ครั้ง เพื่อลบกับการแพ้ 1 ครั้งที่เกิดขึ้น

ดังนั้นไม่ว่าอย่างไรเราก็คงต้องแพ้ในตลาดบ้าง แต่ทำอย่างไรเราจะชนะได้อย่างยาวนาน คำตอบหนึ่งที่คุณมักจะได้ยินคือ การรู้จักบริหารเงินทุน ซึ่งสูตรที่นิยมใช้กันคือสูตรที่เรียกว่ามาติงเกลหรือการดับเบิ้ลเงินเป็นสองเท่าเมื่อเทรดเสีย แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนที่ใช้กลยุทธ์เหล่านี้ไม่รู้คือ

มันคือแผนการที่ใบมีดโกนอาบน้ำผึ้ง มันเหมือนจะดี แต่มันไม่ดีเอามาก ๆ และผมไม่แนะนำให้คุณใช้มัน เพราะอะไรน่ะหรือ ตามไปอ่านกันครับ


ระบบมาติงเกล อันตรายที่คุณนึกไม่ถึง

ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ที่เทรดไบนารี่ออปชั่นเริ่มต้น มักจะเลือกใช้ระบบมาติงเกล เข้ามาบริหารพอร์ตการเงินของคุณ ซึ่งแม้ว่า มันสามารถกู้อัตราชนะขึ้นมาได้ก็ตาม แต่มันเพิ่มความเสี่ยงทางการเงินของคุณสูงมาก จนคุณอาจล้างพอร์ตได้ครับ

ลองจินตนาการว่า คุณมีทุนอยู่ $1,000 และคุณเปิดเทรดเริ่มต้นที่ $10 โดยผมสมมุติว่าเมื่อคุณชนะ คุณจะได้ผลตอบแทนที่ 100% เลยนะครับ คราวนี้ลองดูตารางด้านล่าง และพิจารณาไปพร้อมกับผม

ครั้งที่จำนวนเงินประกันผลลัพธ์เสียสะสม
1$10แพ้$10
2$20แพ้$30
3$40แพ้$70
4$80แพ้$150
5$160แพ้$310
6$320แพ้$630
7$640แพ้ล้างพอร์ต $1,000

คุณจะเห็นว่าถ้าคุณแพ้ติดต่อกัน 7 ไม้ นั่นจะส่งผลให้คุณล้างพอร์ตทันที

คำถามที่คุณต้องมีคือ ในเมื่อกลยุทธ์ที่สอนในเว็บ thailandoption.com มันเจ๋ง แล้วทำไมฉันจะเทรดแพ้ทั้ง 7 ไม้เล่า คำตอบคือ ใช่ครับ คุณจะแพ้ทั้ง 7 ไม้

ความผิดพลาดแรกคือ

คุณเปิดเทรดมากกว่าวันละ 1-2 ไม้ตามที่ผมสอนในตอนแรก

ความผิดพลาดประการที่สองคือ

คุณมีชุดความเชื่ออย่างศรัทธาว่า ระบบเบิ้ลยอดเงินหรือมาติงเกล จะกู้จำนวนเงินที่เสียไปได้

แต่ในทางกลับกัน สิ่งที่โบรกเกอร์ต้องการคือ ให้คุณเทรดแบบมาติงเกลนี่แหละ เพราะถ้าคุณเทรดเกินกว่าจำนวนกำหนด ระบบของ Indicator อาจเคลื่อน อาจชนกับข่าว หรือช่วงเวลาที่กราฟผันผวนหนัก และมันจะซัดให้คุณเปิดออเดอร์จนแพ้หมดทั้ง 7 ตา

และความเสียหายประการที่สองคือ เงินทุนของคุณจะหมดลง เพราะคุณต้องนำเงินดังกล่าวมาใช้เบิ้ลราคาไม้ทุกครั้งที่เทรดผิดพลาด โดยเชื่อว่า ขอแค่ชนะครั้งเดียวก็พอ (และตานั้นคุณก็แพ้ล้างพอร์ต)

ความเสียหายประการที่สามคือ พอถึงไม้ที่สามหรือสี่ที่คุณแพ้ ตอนนั้นใจของคุณจะร้อนรน คุณจะเริ่มหัวเสีย ประสาทเสีย และเริ่มคิดว่า ไม่จำเป็นต้องรอเงื่อนไขครบ เปิดออเดอร์มันไปเลย ซึ่งก็คือ คุณจะเริ่มควบคุมอารมณ์ไม่ได้นั่นเอง

และนั่นคือสิ่งที่โบรกเกอร์รอ

แล้วที่สุด คุณก็พ่ายแพ้

ดังนั้นการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นยุคใหม่ จงอยู่ให้ห่างไกลกับคำว่าเบิ้ลเงิน หรือระบบมาติงเกลเลยครับ อยู่ให้ห่างที่สุดเท่าที่จะทำได้

โดยการเทรดไบนารี่ออปชั่นยุคใหม่ เราจะไม่ใช้สูตรมาติงเกล หรือการดับเบิ้ลเงินสองเท่าเมื่อไม้แรกที่เทรดแพ้โดยเด็ดขาดครับ

คำถามคือ แล้วเราจะทำอย่างไร?


วิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงการล้างพอร์ตของคุณ

คำถามที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเราไม่ใช้ระบบมาติงเกล หรือระบบดับเบิ้ลเงินในไม้ต่อ ๆ ไป แล้วอะไรที่ช่วยลดความเสี่ยงการล้างพอร์ตได้แน่นอน 100% คำตอบอยู่ถัดจากบรรทัดนี้ครับ

นั่นคือ คุณจะต้องสร้างระบบเทรดและยึดมั่นในระบบเทรด 100%

โดยในระบบเทรดนั้นมีปัจจัยที่คุณต้องควบคุมดังนี้

ปัจจัยอธิบาย
1.การจัดการเงินทุน (Money management)ใช้กลยุทธ์บริหารเงินทุนที่อยู่ในหนังสือ “คู่มือไบนารี่ออปชั่น 2024”
2.จำนวนเงินที่ใช้เทรดไม่เกิน 1-2 ไม้ต่อวัน
3.ระยะเวลาหมดอายุควรนานกว่า 1 วันเพื่อลดความผันผวน
4.จำนวนเงินทุนที่เหมาะสม20% ของเงินที่เอาไปลงทุนในหุ้น คริปโต และหวย
5.พฤติกรรมราคาสนใจเทรนด์ ข่าวสารของสินทรัพย์ที่เทรด

สิ่งที่ทำให้คุณล้างพอร์ตคือ “อารมณ์ครับ” เกมส์ไบนานี่ออปชั่นจะเล่นกับอารมณ์ของคุณ โบรกเกอร์ต้องการทำให้คุณหัวร้อน เมื่อใดก็ตามที่คุณหัวร้อน มันจะเข้าเกมส์ของเขา และคุณจะล้างพอร์ต

ดังนั้น การควบคุมอาการหัวร้อนที่ดีที่สุดคือ การสร้างแผนการเทรดอย่างเคร่งครัด 100% ชนิดที่ว่า ถ้าไม่ครบเงื่อนไขตามที่กำหนดไว้ ห้ามเปิดไม้เด็ดขาด

ถ้าคุณอยากมีกลยุทธ์เริ่มต้นที่ปลอดภัย ผมแนะนำให้คุณเข้าไปอ่านในอีบุ้คของผม ซึ่งเขียนถึงกลยุทธ์ที่ชื่อ “หัวโบราณ” ซึ่งใช้งานง่าย และสามารถใช้ได้กับทุกโบรกเกอร์ที่เว็บ thailandoption.com เขียนรีวิวไว้ครับ


ตาคุณแล้ว

ตอนนี้ผมได้พาคุณเดินทางมารู้จักกับสัญญาไบนารี่ออปชั่นอย่างครบถ้วน เพียงพอที่คุณจะใช้เป็นฐานความรู้ในการเริ่มต้นอาชีพนี้อย่างจริงจังแล้วครับ

ผมแนะนำให้คุณกด Subscription และเข้าไปดาวน์โหลดอีบุ้คของปี 2024 ซึ่งคุณไม่ต้องจ่ายเงินสักบาท ในนั้นมีองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์มากต่อการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นอย่างยั่งยืน และคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน 100%

แม้ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้น อย่ากลัวครับ อย่ากังวลเรื่องการล้างพอร์ตหรือความล้มเหลวที่จะตามมา มันไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณหรอกครับ แต่มันจะเกิดกับคนที่ไม่พร้อมหรือไม่รู้จักเตรียมตัวมากกว่า

ดังนั้นตอนนี้คุณมีทุกอย่างพร้อมแล้ว

ตาคุณแล้วครับ

ลงมือสร้างอาชีพเทรดเดอร์ไบนารี่ออปชั่นและเติบโต เพื่อพบกับความสวยงามของเส้นทางอาชีพนี้ครับ

และให้เว็บ thailandoption.com เป็นฐานข้อมูลสำคัญที่นำพาคุณไปสู่ความสำเร็จทางการเงินตามที่ต้องการ แล้วพบกันในบทความคุณภาพต่อ ๆ ไปครับ

ไอบีโทนี่

banner image


ไอบีต้น
ไอบีต้น

สวัสดีครับผมไอบีต้น เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเกี่ยวกับ การลงทุน การหาเงินด้วยสัญญาไบนารี่ออฟชั่น ผมไม่ใช่โค้ช หรือคนเก่งด้านนี้นะครับ แต่ผมจะค้นหาคนเก่ง แกะเทคนิคจากเขาเหล่านั้นเอามาจัดระบบและสอนผ่านโรงเรียนออนไลน์แห่งนี้ เพื่อให้คุณมีฐานข้อมูลที่ดีที่สุดในการเป็นเทรดเดอร์ไบนารี่ออฟชั่นครับ